Những mẫu nhà được ghi lại trên đường Phan Xích Long đến Bờ kè Cầu Kiệu, bổ sung vào kho tư liệu thiết kế của tôi được chia sẻ với đồng nghiệp nay được cùng chia sẻ với đông đảo bạn đọc có mối quan tâm về Thiết kế nhà ở trong bối cảnh xây dựng và thiết kế đang trền đà phát triển với chủng loại vật liệu vô cùng phong phú.

kientrucnhangoi-pxl-02 kientrucnhangoi-pxl-2-01 kientrucnhangoi-pxl-2-05 kientrucnhangoi-pxl-2-07 kientrucnhangoi-pxl-2-08 kientrucnhangoi-pxl-2-10 kientrucnhangoi-pxl-2-11 kientrucnhangoi-pxl-12 kientrucnhangoi-pxl-14 kientrucnhangoi-pxl-20

Con phố nhỏ hẹp ngày nào nay đã thành khu phố sầm uất với bao nhiêu cty, cửa hiệu, quán hàng. Với chỉ vỏn vẹn hơn 10 năm tôi biết (khoảng năm 2000), còn là một dãy phố nhỏ hẹp, tối tăm. Bao nhiêu công trình xây dựng đã mọc lên, phố đường Phan Xich Long đã lột xác, thay đổi diện mạo nhanh chóng. Dạo quanh vài bận, bắt đầu thấy mến nơi đây, những mái nhà ngói đỏ ẩn hiện… Với thiết kế Kiến trúc khá độc đáo, con phố này mang phong cách “rất Tây” với đá ốp, kính và các vật liệu mới. Phong cách tùy thuộc ở mỗi chủ nhân ngôi nhà: Bán cổ điển với mái ngói lồng vào thức cột; hiện đại với các hình khối kỷ hà vuông vức với kính và sơn bóng; hoặc với các chất liệu đá, gạch của địa phương: khá giản dị và gần gũi. Còn chút gì lưu giữ trong ký ức cũ, con phố nới tôi đã gắn bó học tập và làm việc.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Hình ảnh : Thùy Nguyễn

Nguồn : kientrucnhangoi.