Nhà hàng Greenville tọa lạc tại Tanjung Duren Utara, thành phố Jakarta, Indonesia.

Chủ sở hữu công trình mong muốn có được một không gian nhà hàng ngoài trời cho hệ thống nhà hàng mỳ Nhật Bản Ichibanya của mình. Tuy nhiên, mong ước này có vẻ không thực tế; để tránh tổn thất quá nhiều chi phí, ông đã mời DSA+s thiết kế 1 nhà hàng tạm thời hy vọng nó sẽ dễ dàng được xây dựng/lắp ráp và đồng thời dễ dàng trong việc tháo rời.

Phối cảnh và nội thất [click to enlarge image]

Restaurant at Greenville DSA+s 06

Restaurant at Greenville DSA+s 07

Restaurant at Greenville DSA+s 08

Restaurant at Greenville DSA+s 09

Restaurant at Greenville DSA+s 010

Restaurant at Greenville DSA+s 011

Các yêu cầu trên đã trực tiếp tạo nguồn cảm hứng cho nhóm thiết kế với việc sử dụng vật liệu tre làm vật liệu chính cho toàn bộ nhà hàng. Nhà hàng Greenville sử dụng tre cho toàn bộ kết cấu công trình cũng như là lớp vỏ bọc bên ngoài. Hình dáng của nhà hàng về mặt cơ bản có cảm hứng từ cái ô. Nhưng nhóm thiết kế có mong muốn hình thành một cái ô khổng lồ và bất thường so với những chuẩn thông thường khác. Các kiến trúc sư đã tạo thành nên một cái ô bằng tre khổng lồ với các kích thước khác nhau (theo chiều rộng và chiều cao) để sắp đặt cái ô khổng lồ này theo cách mà từng ô nhỏ hơn có thể che một phần các ô khác để hình thành nên một mái che lớn cho toàn bộ công trình.

Chi tiết [click to enlarge image]

Restaurant at Greenville DSA+s 012

Restaurant at Greenville DSA+s 013

Restaurant at Greenville DSA+s 014

Mái lớn này có công năng che chắn cho công trình và đồng thời là máng thu giữ nước mưa. Nước mưa sẽ được phân đều trực tiếp lên mặt đất thông qua ống dẫn bố trí ngay chính giữa kết cấu công trình, vốn được bao bọc xung quanh bằng những cây tre. Tre là một loại vật liệu chắc chắn và có ít bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Một công trình đẹp và ấn tượng!

Phối cảnh và nội thất đêm [click to enlarge image]

Restaurant at Greenville DSA+s 01

Restaurant at Greenville DSA+s 02

Restaurant at Greenville DSA+s 03

Restaurant at Greenville DSA+s 04

Restaurant at Greenville DSA+s 05

Kết cấu của công trình được thắt chặt với nhau bằng một dây thừng gọi là “ijuk”. Mỗi mái được chịu lực bởi bốn cột bằng tre, được cột chặt lại với nhau với dầm ngang, cũng làm bằng tre, để hình thành nên một cột tre lớn. Những cây cột này đứng trên nền ximăng được xây cao trên nền đất để tránh nước. Các kiến trúc sư cũng tạo nên một mái rộng và cao cho phép gió thổi tự nhiên xuyên suốt thông qua toàn bộ nhà hàng. Phần che phía trên cũng được làm bằng tre bằng cách kết nối các hệ thống kết cấu tre lại với nhau. Hệ thống này được sử dụng nhằm tránh nước mưa nhỏ giọt xuống, và bảo vệ tre khỏi các vết nứt vốn thường xảy ra khi tre bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Mặt bằng, mặt đứng & mặt cắt [click to enlarge image]

Restaurant at Greenville DSA+s 030-plans

Restaurant at Greenville DSA+s 030-roof-plans-01

Restaurant at Greenville DSA+s 030-roof-plans-02

Restaurant at Greenville DSA+s 030-front-elevation

Restaurant at Greenville DSA+s 030-sections-01

Restaurant at Greenville DSA+s 030-sections-02

 Bài viết : Kiến trúc nhà ngói @

Thiết kế : Suwardana Winata, Susan Soetanto

và Robby Soetanto thuộc DSA+s

Diện tích đất : 648.7 m2; Diện tích xây dựng : 148 m2

Hoàn thành :  năm 2010

Nguồn : arch-daily