Jakarta cũng như Hà Nội và Sài Gòn là thành phố có nhiều sự ồn ào và ô nhiễm. Vậy tư tưởng thiết kế nào sẽ phù hợp với những ngôi nhà mặt phố hiện tại? Cái tư duy thiết kế kiến trúc thiên về hình thức có còn là trọng tâm của đồ án nữa hay không? Đó là những câu hỏi cốt yếu cho những kiến trúc sư ở thế kỷ 21 này. Sự lạm dụng quá tải điều hoà và ánh sáng nhân tạo đang làm cho người dân thành thị sống trong một thời kỳ bị phụ thuộc nhất từ trước tới nay. Thiên nhiên chỉ còn là hình ảnh trong những giấc mơ của trẻ em thành phố.

??????????????????Hồ bơi và sân trời tạo ra một vùng vi khí hậu riêng rẽ trong nhà. 

Với sự thay đổi khí hậu của trái đất như hiện nay, những kiến trúc sư phải mang trong hành trang của mình thêm rất nhiều kiến thức. Họ là những người phải nắm rất vững sự hiểu biết khoa học kỹ thuật. Không còn đầu óc bay bổng nữa, họ trở thành những kỹ sư thực thụ. Chưa bao giờ môn vật lý kiến trúc lại trở nên quan trọng trong các trường kiến trúc châu Âu đến thế. Những cua học ngắn hạn thường xuyên cho các nhà chuyên môn để luôn cập nhật những thông tin mới nhất, những giải pháp mới nhất của ngành xây dựng là rất cần thiết. Hơn mười năm trước đây, những cụm từ như “nhà đẹp” và “nhà xinh” rất hấp dẫn chúng ta. Nhưng ngày nay để có được một kiến trúc bền vững thì những cụm từ đó nên đổi thành “nhà không điều hoà” hay “nhà thông minh” thì chắc sẽ phù hợp hơn.

Những giải pháp mới nhiều khi cũng không có gì là phức tạp cả. Ngôi nhà ở khu Taman Kebon Jeruk tại thành phố Jakarta nhìn ra một con đường ồn ào. Nó có ba tầng, với tổng diện tích 478m2, toàn bộ tầng một dùng cho garage để xe và khu kỹ thuật, không gian sinh hoạt và ở chỉ bắt đầu từ tầng hai. Các kiến trúc sư của văn phòng kiến trúc Indra Tata Adilaras đã đưa ra một ý tưởng rất sáng tạo khi thiết kế một hồ bơi ở tầng hai theo chiều dọc nhà. Nó được đặt về một vế để lại vế kia là các công năng phục vụ. Mặt tiền của ngôi nhà ở tầng hai và tầng ba được bịt kín nên gió chỉ có thể thổi qua phía của hồ bơi khi vào nhà. Tại đây gió được làm mát trước khi tràn vào các không gian bên trong. Hơn nữa một khoảng sân được mở thêm ở giữa nhà, cùng với hồ bơi chúng tạo ra một vùng vi khí hậu riêng trong nhà. Hồ bơi và sân trời trở thành trọng tâm của công trình, toàn bộ cấu trúc không gian sinh hoạt trong nhà hướng vào đây.

??????????????????Mặt tiền đã xoá bỏ đi những phào chỉ rườm rà.

??????????????????Một khe sáng được mở ở sân trời để ánh sáng có thể truyền xuống được cả tầng một.

Tất nhiên trong kiến trúc khi nói tới kỹ thuật không thể không nhắc tới nghệ thuật. Nhưng nghệ thuật ở đây đến từ hệ quả của kỹ thuật. Đầu tiên phải kể tới mặt tiền, vì không muốn gió thổi trực tiếp vào nhà cũng như tránh đi sự ồn ào từ ngoài phố nên nó được bịt kín. Sự bố trí của bancông nơi đây tạo ra cho mặt tiền như một bức tranh trừu tượng, hay nói đúng hơn là một bức tranh theo trường phái “minimalism”. Cái hình thức biểu hiện này không chỉ dành riêng cho mặt tiền mà lại được lặp lại ở cấu trúc khối bên trong để tạo nên một thể thống nhất toàn nhà. Ngôi nhà đã loại bỏ đi những phào chỉ rườm rà chỉ là sự “copy” của kiến trúc cổ điển mà ta có thể nhận thấy từ những ngôi nhà hàng xóm.

Ngoài ra, các kiến trúc sư còn có nhiều sự tìm tòi những cảm xúc mới trong không gian như việc đặt hồ bơi ở tầng hai, nó như được treo trong không gian đô thị. Cầu thang một vế đặt ở giữa nhà hướng ra sân trời, khi lên xuống ta có cảm giác như đang lơ lửng trong không trung. Không gian sinh hoạt chung ở tầng hai mở thông ra phía hồ bơi và sân trời nên giới hạn giữa trong và ngoài hầu như bị xoá bỏ. Còn khi ngồi trong khoảng sân trời ta có cảm giác như đang ở khu nghỉ an dưỡng chứ không nghĩ trong ngôi nhà ống ở một đô thị ồn ào.

?????????????????? ??????????????????Khi ở khoảng sân trời ta có cảm giác như đang ở một nơi nghỉ dưỡng chứ không nghĩ trong ngôi nhà ống ở một đô thị ồn ào.

?????????????????? ??????????????????Bếp, phòng ăn và phòng khách được mở thông ra phía sân trời và hồ bơi.

?????????????????? ??????????????????Màu trắng hiện diện khắp nơi trong nhà đã tạo ra âm hưởng nhẹ nhàng và thoáng mát.

??????????????????Phòng tắm cũng quan trọng như các công năng khác với sự hiện diện của ánh sáng ban ngày. 

??????????????????Sự tìm tòi cách biểu hiện mới cho hành lang giao thông dọc nhà.

??????????????????Mái che bằng vải bạt được căng phía trên sân trời để tránh bớt đi ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhà.

Indra14 Indra13Mặt bên trong nhà và mặt cắt chỉ rõ mối liên hệ không gian theo chiều cao cũng như chiều dọc của ngôi nhà.

??????????????????Điểm nhìn từ phòng ăn sang phòng khách xuyên qua sân trời ở giữa đã đánh mất đi giới hạn giữa trong và ngoài, giữa con người và thiên nhiên.

??????????????????Điểm nhìn từ sân thượng tầng ba xuống khoảng sân trời và hồ bơi. Tất cả các không gian trong nhà hướng vào nơi đây.

??????????????????Các chi tiết kiến trúc hợp lý cũng mang đến sự thành công cho công trình.

??????????????????Cầu thang treo lơ lửng trong không trung. Sự tìm tòi những cảm xúc mới trong ngôi nhà

Indra19Mặt bằng ngôi nhà từ tầng một đến tầng mái. Hồ bơi nằm ở một vế, nó là phần tử nối liền các không gian theo chiều dọc nhà.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Indra Tata Adilaras Architecture & Interior

Hình ảnh : Sjahrial Iqbal, Griya Asri

Thông tin : Vũ Hoàng Sơn

Nguồn : KT & ĐS