Batlló House như một tác phẩm điêu khắc sống động của trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Dân địa phương quen gọi nó là “Ngôi nhà Xương của Rồng” (House of Bones). Được xây dựng lại từ một tòa nhà cũ thế kỷ 19, Antoni Gaudí – Kiến trúc sư chính của ngôi nhà, muốn gợi lại một truyền thuyết vị thánh George đã thuần phục rồng với hình thái Kiến trúc thời Trung cổ trên mặt tiền và vòm mái của nhà.

Tòa nhà mường tượng như một con rồng lớn đang nằm trong hang với các chi tiết dợn sóng của mặt dựng. Phần dưới trệt là hang của rồng. Lan can ban công của mặt dựng là mắt của rồng được dán kính. Mái chính là phần thân của rồng với vảy và móng vuốt được ốp bằng gốm sứ polychrome. Các không gian bên trong được tổ chức và bố trí thoáng đãng các khoảng sân và cầu thang đạt hiệu quả về ánh sáng tự nhiên và thông thoáng cho tòa nhà. Nội thất bên trong của ngôi nhà được xử lý một cách tinh tế với ánh sáng tự nhiên dàn đều khắp các mặt sàn, cùng với các chi tiết khảm (mosaic) từ trần và tường.

Vượt xa tầm của một công trình kiến trúc nhà ở thông thường, Battló House trở thành một tác phẩm kiến trúc kỳ vỹ từ nghệ thuật điêu khắc của trí tưởng tượng; nghệ thuật trang trí nội thất với gốm sứ và các mô hình khảm; cùng với nghệ thuật bài trí của ánh sáng. Tòa nhà nay trở thành bảo tàng của Thành phố Barcelona.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói@

Thiết kế : Antoni Gaudí

Nguồn : youtube

Bài viết cùng chủ đề : Battló House, Barcelona, Tây Ban Nha