Ngôi nhà gồm hai khối bê-tông hình chữ nhật được đặt song song, một phần nằm sâu trong lòng đất với độ dốc của đất nền công viên quốc gia, và trở thành một phần bổ sung của cảnh quan ở đây. Ngôi nhà được khéo léo sắp đặt để không làm ảnh hưởng đến cây cối và hệ sinh thái vốn có. Cấu trúc bê-tông của ngôi nhà trở thành một phần của cảnh quan.

Phía Bắc của ngôi nhà có chiều cao hai tầng, gồm một phòng sinh hoạt thông tầng, một nhà bếp và phòng ăn ở tầng 1, phòng ngủ và phòng làm việc ở tầng 2. Phía Nam bao gồm phòng ngủ của trẻ, phòng tắm và gian tiền sảnh. Kết nối của hai không gian này là một hành lang nằm bên dưới cầu thang hướng ra ngoài sân.

Ando sử dụng không gian của hai khối hình chữ nhật như một cách để thể hiện tính hữu cơ vốn có của khu đất. Không gian này bao phủ khoảng sân với các đường dốc của địa hình tự nhiên. Cầu thang bên ngoài của ngoại thất được bố trí theo độ dốc của đất nền.

Mặt dựng được trang trí với các khe hở và lỗ trống tạo ra các khoảng giao cắt phức tạp, từ đây, bóng đổ và ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian nội thất tạo ra các “họa tiết” trang trí đơn giản nhưng tạo hiệu quả thẩm mỹ cao cho các gian phòng. Các “họa tiết” giao thoa này được đặt xuyên suốt nội thất ngôi nhà.

Bốn năm sau xây dựng công trình, Ando đã có thiết kế bổ sung mới. Đặt vào cấu trúc hiện tại phía Bắc, trên đoạn dốc của nền đất, một đường cong táo bạo mâu thuẫn với cách bố trí song hành trước đó, để bắt đầu một nhịp điệu hoàn toàn mới.

Phối cảnh, ngoại thất và sân vườn [click to enlarge image]

Nội thất [click to enlarge image]

Mặt đứng

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Tadao Ando

Nguồn tham khảo : Yukio Futagawa, Wiki-Architectura

Hình ảnh : Gonzalo Perez, Hoiol, Kazunori Fujimoto,

Mariana, Simone Catania

Thông tin : Thùy Nguyễn (dịch)

Nguồn : archi-daily