Shell House có cấu trúc khuôn vỏ lớn được xây dựng trong khu rừng ở Kitasaku, Nagano, Nhật Bản. Shell House được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Kotaro Ide, thuộc ARTechnic Architects, gồm 2 ống bê tông hình ovan có chức năng như 1 nhà nghỉ, có thể chống lại mùa hè ẩm ướt và mùa đông giá lạnh của khí hậu khu vực. Để làm được điều này, Kotaro Ide đã không chọn sử dụng loại kết cấu gỗ cho nhà 2 tầng điển hình trong khu vực bởi vì tính dễ mục của nó. Thay vào đó, sử dụng bê tông cốt thép để xây dựng 2 khối tiết diện elip mô phỏng hình Ốc xà cừ. Gỗ Ulin được sử dụng để tạo những bậc cấp rộng quanh nhà với 1 sân nhỏ đi vào trung tâm khu vực phòng khách chính.

Toàn bộ dự án mất hơn 18 tháng để thực hiện và 2,5 năm để hoàn thành.

Một kết cấu lớn hình vỏ ốc xuất hiện giữa rừng. Thật khó xác định cấu trúc này là gì, không giống những tảng đá và hang động xung quanh, nó rõ ràng không phải là 1 phần của tự nhiên – cũng không là một đống đổ nát. Một cấu trúc, một hình dạng được làm ở một nơi khác cho một mục đích khác biệt. Bên trong cấu trúc vỏ ốc đó có những sàn nhà được xây dựng, các bức tường phân chia không gian, những phòng được trang bị đồ đạc. Khung cảnh gợi lên hình ảnh như trong phim khoa học viễn tưởng, ở đó những cư dân sống trong con tàu vũ trụ bị bỏ rơi. Theo thời gian, cây cối mọc lên, vây quanh con tàu, làm nó hòa vào khung cảnh.

Mong muốn có một nơi được thường xuyên sử dụng trong nhiều năm và hài hòa với thiên nhiên, ARTechnic đã đi đến với khung cảnh như trên, một cấu trúc hình vỏ ốc lớn nổi trên mặt đất.

Hài hòa với thiên nhiên không phải là tuân theo tự nhiên – mà đó là sự đồng tồn tại. Sự tồn tại của công trình phụ thuộc khả năng chịu đựng tự nhiên của nó. Khi rời bỏ không gian sống hoang dã, nâng cấp chất lượng nơi cư trú, ngôi nhà sẽ được bảo vệ trước tự nhiên và cung cấp một môi trường sống tiện nghi. Bằng cách này, ngôi nhà sẽ được quan tâm, được sử dụng thường xuyên và liên tục. Đặc biệt trong trường hợp các biệt thự (nhà nghỉ), thường xuyên sử dụng giúp nó hòa nhập với môi trường xung quanh.

Ở vùng này, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tạo nên 1 khí hậu khắc nghiệt. Kết quả là nhiều ngôi nhà với kết cấu truyền thống đang bị mục nát. Như vậy là hòa hợp với tự nhiên? Có lẻ. Nhưng vấn đề tiện nghi cần được đặt ra. Nhiều nhà nghỉ lớn không được sử dụng trong nhiều năm càng làm chúng xuống cấp. Mặc dù trong vùng tránh sử dụng bê tông, nhưng việc sử dụng bê tông và xây nâng cao khỏi mặt đất sẽ giúp bảo vệ các nhà nghỉ khỏi sự ẩm ướt.

Ngoại thất, cảnh quan

Xóa bỏ ngăn cách giữa đời sống con người và thiên nhiên là 1 thói quen tốt của người Nhật. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được thông qua sự chú ý kỹ lưỡng và quan tâm tới vùng hoang dã hàng ngày. Có thể thực hiện việc này tại ngôi nhà của mình, nhưng thật không thực tế khi ứng dụng vào nhà nghỉ. Nếu việc thăm viếng dẫn tới phải bảo trì nhà nghỉ hàng ngày, hàng giờ, thì tại sao phải thăm viếng ?? Rõ ràng nó đi ngược lại mục đích của một nhà nghỉ. Có một không gian sống hòa nhập với thiên nhiên thật sự hấp dẫn, nhưng để có lựa chọn này, cần bỏ ra lượng lớn thời gian cho hoạt động bảo trì.

Các nhà nghỉ không nên chỉ có chức năng là nơi nghỉ cuối tuần. Mục tiêu lớn nhất của chúng là cung cấp cho chúng ta nơi nghỉ ngơi, sự thư giãn tốt và những góc nhìn đẹp mà không bao giờ nhàm chán – tất cả đều gần gũi thiên nhiên. Theo phong cách của nhiều điêu khắc hiện đại, ARTechnic Architects đã làm nổi bật thiên nhiên xung quanh bằng cách đưa nó hòa vào kết cấu không gian công trình.

Ngoại thất về đêm

  • Mô tả về hệ thống cơ học:

Để ngôi nhà sử dụng trong thực tế, ARTechnic Architects đã rất chú ý tới tính tiện nghi và hiệu quả hoạt động.

Với chức năng là nơi nghỉ mùa hè, nhiều biệt thự cũ ở Karuizawa làm theo phong cách truyền thống, từ thời gian khi những khách đến thăm có dự định nghỉ lại ít nhất 1 tháng. Để tạm trú lâu dài, một vấn đề là cần 1 hoặc 2 ngày cho công tác bảo trì. Đến thăm Karuizawa vào cuối tuần đã trở thành thường lệ, khi đi từ Tokyo bằng đường sắt cao tốc Shinkansen chỉ mất 1 giờ 10 phút. Thời gian ở lại ngắn thì thời gian bảo trì cũng ngắn hơn.

Ngoại thất

Shell-Residence-by-Kotaro-Ide-photo-Nacasa-and-Partners-Inc-yatzer-11 Shell-Residence-by-Kotaro-Ide-photo-Nacasa-and-Partners-Inc-yatzer-16 Shell-Residence-by-Kotaro-Ide-photo-Nacasa-and-Partners-Inc-yatzer-22

Hệ thống điều khiển trung tâm cho phép quản lý tất cả các thiết bị cơ khí và điện bằng 3 nút nhấn. Ngoài ra, hệ thống cống sinh trắc học và hệ thống an ninh sẽ giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng cho việc quản lý an toàn của căn nhà. Việc lắp đặt riêng hệ thống sưởi ấm cho từng tầng hạn chế sử dụng năng lượng tránh tình trạng mất nước trong vùng không khí lạnh. Hơn nữa, điều này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ẩm mốc. Ngoài ra nó làm việc như 1 hệ thống ngăn lạnh, cho phép tận hưởng không gian lớn, thoáng đãng. Hệ thống tích hợp vào trong hình thức kiến trúc. Với việc bảo dưỡng nội thất, thiết bị trong tương lai (bao gồm khung cửa sổ) để sử dụng liên tục, khung sườn được hoàn thành riêng. Qua thời gian, khung sườn công trình dường như hòa lẫn vào không gian xung quanh. Để tạo hiệu quả trong quá trình bảo dưỡng, bê tông được bóc trần và hoàn tất với lớp chống thấm.

Nội thất

  • Mô tả bố cục công trình

Trên mặt bằng, công trình được xây dựng quanh một cây thông lớn, như là trung tâm của công trình, với khung cảnh chính là 1 hàng thông.

Ban đầu, cấu trúc vỏ ốc được dự định có các bễ mặt cong ba chiều, và có phần tiết diện chữ C vây quanh cây thông và mặt bằng công trình tương tự như chữ J. Ngoài ra, một số nơi trong công trình được dự dịnh có không gian lớn gấp đôi. Tuy nhiên, do quá tăng ngân sách, vấn đề về phương pháp thi công và hoàn thiện, phương án đã được thay đổi thành kết cấu vỏ sò với những mặt cong 2 chiều.

Cấu trúc hình chữ J được xây dựng bởi 2 khối ống hình ôvan có kích thước khác nhau. Phần thằng hình chữ J, khối nhỏ kết nối với phần cong chữ J, một khối lớn. Đỉnh của hình ôvan dày 350mm và tăng dần tới 750mm ở 2 cạnh. Những đường cong tự do xuất hiện ở mép, và bề mặt cong 3 chiều với một khúc lượn xuất hiện ở những mặt cắt. Tuy nhiên, toàn bộ cấu trúc được hình thành bởi những mặt cong 2 mặt. Sàn nhà được xây dựng cách mặt đất 1400mm, với nữa dưới của cấu trúc vỏ ốc hướng ra bên ngoài đỡ lấy terrace có cùng độ cao. Tất cả chỗ thoát khí và hơi nước được lắp đặt bên dưới khung kính trượt, cho không khí thoát ra ngoài qua mái hắt của terrace. Ngoài ra, với việc sắp đặt các cửa sổ mở, thiết kế cố gắng sử dụng tối đa thông gió tự nhiên (những khu vực chung không có điều hòa không khí). Khi nhìn lướt qua, hình ôvan có vẻ lãng phí trong sử dụng không gian, thật ra các chức năng sử dụng không gian đã được tối ưu bằng cách sắp đặt đồ đạc trong nữa dưới của hình ôvan.

Mặt bằng, mặt đứng & mặt cắt

Mô hình

Kotaro IDE wp

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : ARTechnic Architects / Kotaro Ide

Hình ảnh : Nacasa & Partners Inc

Thông tin : archdaily / designboom / Le Quang Hau Blog / facebook

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp