Solo House Casa Pezo là một trong số serie các concept nhà một tầng (từ 8 đến 10 ngôi nhà) phục vụ cho các kì nghỉ được thực hiện bởi các nhà thiết kế trẻ. Pezo Von Ellrichshausen Architects thuộc Mos Office, Didier Faustino và xưởng xưởng điêu khắc của ông Mésarchitectures, Sou Fujimoto, Studio Mumbai cùng với TNA – Takei-Nabeshima Architects đã thiết kế ra ngôi nhà có diện tích 200m2 này như bộ sưu tập đầu tiên tại khu vực nông thôn vùng Matarranã.

Nhà một tầng (Solo Houses) như một khái niệm thân thuộc của Kiến trúc sống (Living Architecture). Tạo nên như một doanh nghiệp xã hội mới phục vụ cách mạng hóa cả kiến trúc cũng như các ngôi nhà cho thuê trong các kì nghỉ ở Anh này, Hội Kiến trúc sống đã ủy nhiệm cho Peter Zumthor, Michael và Patty Hopkins, NORD, Jarmund/ Vigsnaes Architects và MVRDV thiết kế từng ngôi nhà.

Sau đây là concept của Nhà một tầng / Solo House Casa Pezo thực hiện bởi Pezo Von Ellrichshausen Architects.

Phối cảnh [click to enlarge image]

pezo von ellrichshausen architects solo houses 01

pezo von ellrichshausen architects solo houses 02

pezo von ellrichshausen architects solo houses 03

pezo von ellrichshausen architects solo houses 04

Tòa nhà là điểm nhấn trong cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Với cấu tạo là một khối dọc ngăn cách với mặt đất, tòa nhà là một cấu trúc điêu khắc nguyên khối, đồng nhất được hỗ trợ bởi một bục mù. Phần nhô cao có thể được nhìn thấy từ xa trong khi những phần khác ẩn hiện đằng sau những tán lá. Phần trên không của bệ thiết lập nên các hướng chính.

Vòng tròn chu vi như một bức tranh toàn cảnh được tạo nên từ 16 cột sắp xếp một cách đều đặn làm nhiệm vụ chống đỡ các phòng chức năng định sẵn. Các phòng trong suốt và đối xứng khớp nối với nhau bởi các góc mở.

Một khu hiên không đủ rộng để trở thành một phòng tĩnh và quá sâu để trở thành một ban công quan sát. Ở phía trên khu vực bệ còn có một phòng đơn phía trong. Phòng này không có mái và được bố trí các cửa để có thể quan sát cảnh quan xung quanh từ cả 4 hướng đồng thời được cung cấp đầy nước, lượng nước này đủ cao để phân tách ngôi nhà với mặt đất tự nhiên. Hành lang lộ thiên được bơm nước này mang đến một khung cảnh không gian mở với cả bầu trời và mặt đất.

Mô hình 3D [click to enlarge image]

pezo von ellrichshausen architects solo houses 05

pezo von ellrichshausen architects solo houses 06

pezo von ellrichshausen architects solo houses 07

pezo von ellrichshausen architects solo houses 08

Mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng [click to enlarge image]

pezo von ellrichshausen architects solo houses 09

pezo von ellrichshausen architects solo houses 10

pezo von ellrichshausen architects solo houses 11

pezo von ellrichshausen architects solo houses 12

pezo von ellrichshausen architects solo houses 13

pezo von ellrichshausen architects solo houses 14

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Pezo Von Ellrichshausen Architects

Diện tích đất : 313 m2; Hoàn thành : 2009 – 2011

Hình ảnh : Courtesy of Pezo Von Ellrichshausen Architects

Nguồn : arch-daily/design-boom/morfae