Địa điểm chắc chắn đóng một vai trò quan trọng đối với kiến trúc sư thiết kế dự án này, nhằm tạo ra bản sắc riêng và có ngôn ngữ khác với các tòa nhà dân cư xunh quanh. Ngôi nhà nằm ngay trong một khu dân cư đông đúc nhất ở trung tâm của Jakarta. Diện tích cây xanh rộng lớn và bóng cây trở thành những biểu cảm của các kiến trúc sư trong thiết kế. Cách tiếp cận chính cho bản thiết kế này là khá đơn giản, nhưng vẫn hướng đến các các không gian chức năng theo nhu cầu của chủ sở hữu.

Phối cảnh và ngoại thất

  

Trên khu đất 378 m2, thành phần chính của tòa nhà được tạo nên bởi hai khối với ánh sáng ấn tượng, khu vực công cộng trên tầng hai và không gian riêng tư tại tầng ba. Cả hai bên phải được đặt ở trên tầng đầu tiên có chứa các khu vực dịch vụ, và toàn bộ khối nhà được nâng lên cao hơn mức đường phố. Mỗi khối được khoét vào vào phần nào đó theo chủ ý thiết kế để đem lại những yếu tố công năng kiến trúc. Những người được thực hiện dự án có chủ ý vẫn đảm bảo được những khối ngăn cách mà không ảnh hưởng đến việc liên kết chúng, để các cuộc đối thoại giữa các hình thức không gian bên ngoài và không gian nội thất có thể được tạo ra. Cảm giác của chuyển động, theo cả chiều ngang và chiều dọc, được cảm nhận một cách năng động như là kết quả của sự tương tác đó.

Mặt tiền của tòa nhà này chủ yếu bọc bởi các mảng kính lớn trong suốt, với việc mở rộng tối đa không gian lớn, cố gắng tận dụng mọi cơ hội để phát huy một địa thế nhiều tiềm năng.

Không gian bên ngoài được thiết kế đơn giản và nhất quán với sự hiện diện của một cây lớn trong khu vực lối vào để tạo ra khu vực râm mát và dễ chịu. Và tăng cường bằng cách sử dụng phần gỗ làm vật liệu chính cho cổng ra vào và cửa nhà để xe, làm cho căn nhà này thậm chí còn có vẻ ấm cúng hơn.

Khi bước vào căn nhà này, một tiền sảnh được tìm thấy đầu tiên, đồng thời cũng có thể được sử dụng như một phòng khách. Sau đó, để giữ sự riêng tư của chủ sở hữu, các cầu thang chính với lan can kính của nó được đặt ở giữa tiền sảnh và phòng sinh hoạt chung nằm ngay bên cạnh đó.

Nội thất  

Để truy cập vào phòng khách phải đi qua một hành lang, dọc theo đó là vị trí phòng làm việc với tầm nhìn tối đa ra các khoảng xanh bên ngoài và phòng ngủ khách vãng lai được đặt ngay đối diện cầu thang chính. Các bức tường của phòng ngủ khách vãng lai đối mặt với hành lang được bao phủ bởi tấm gương để đem lại không gian ấn tượng lớn cho khu vực cầu thang chính và phòng khách. Trong khi đó, ở hành lang phía bên trái, có một khoảng trống để tận hưởng ánh sáng ban ngày tự nhiên từ các cửa sổ mái ở trên. Trong phòng làm việc, kiến trúc sư sử dụng cửa gấp trong suốt và linh hoạt. Vì vậy mà khi nó mở ra cho ta cảm giác diện tích rộng hơn và thống nhất giữa các phòng làm việc, hành lang và tiền sảnh.

Sự liên hệ mật thiết cũng có thể được tìm thấy giữa các phòng khách, phòng chuẩn bị thức ăn và phòng ăn với tầm nhìn hướng ra sân sau. Sử dụng kính như là vật liệu cho các sàn trong phòng ăn và khu vực phòng chuẩn bị để tạo ra sự tương tác giữa bar mini và khu vườn khô. Với độ mở tối đa từ phòng ăn đến phòng khách chan hòa ánh sáng tự nhiên, tất cả góp phần cho việc tổ chức nội thất của phòng khách. Và cũng với sự tồn tại của các chi tiết kiến trúc đơn giản tại khu vực bể cảnh, tất cả đều thể hiện một thành phần không gian được kết hợp tốt và tạo ra một cuộc đối thoại kiến trúc toàn diện mà kết quả là sự phong phú của những không gian thẩm mỹ thị giác.

Ở phía bên kia, các phòng ngủ trẻ em và phòng ngủ master được đặt trên tầng cao nhất, cộng với một quầy bar mini trong đó góc nhìn tại khu vực trung tâm. Cả hai phòng ngủ trẻ em được đặt ở phía trước để có được điểm nhìn tối đa, trong khi đó phòng ngủ chính được đặt trên khu vực phía sau để giữ sự riêng tư của gia chủ. Bên cạnh góc nhìn mở ra bể cảnh và sân sau, cũng là một khoảng mở cho khu vực thông tầng và phòng khách. Tất cả tạo ra một sự bền vững và hài hòa của ngôn ngữ kiến trúc.

Mặt bằng và mặt cắt

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Edy Hartono thuộc Edha Architects

Hình ảnh : courtesy of Edha Architects

Nguồn : arch-daily