YAK01 là một ngôi nhà ở hiện đại tọa lạc trên đường Yen Akat, Bangkok, Thái Lan.

Ngôi nhà được thiết kế đặc biệt cho một gia đình nhỏ với lối sống hiện đại. Mặc dù không gian sử dụng đất là có hạn, khách hàng vẫn muốn có một ngôi nhà hiện đại, bền vững và một khoảng không gian xanh để thư giãn.

Các kiến ​​trúc sư đề xuất một khối vượt khẩu độ lớn, thực tế là một nửa của ngôi nhà sẽ được đưa lên cao,điều này sẽ giải phóng nhiều không gian hơn cho khu vườn phía bên dưới. Ngôi nhà được thiết kế theo hình chữ L để tăng cường không gian có thể sử dụng và diện tích cây xanh.

Ngoại thất và cảnh quan

Một phía bức của ngôi nhà được thiết kế gần sát với lô đất liền kề để tối đa hóa không gian xanh. Các phòng tắm, tiện ích và các cầu thang được thiết kế như là vùng đệm để hấp thụ nhiệt và mang tới sự kín đáo nhiều hơn cho không gian riêng tư chính ở phía bắc. Hầu hết các vách kính cũng ở phía bắc ngôi nhà để nhận được ánh sáng mặt trời tự nhiên từ ánh sáng mặt trời ở miền bắc có cường độ ít nhất ở Thái Lan. Ngoài ra, 50% diện tích của khu đất là một không gian mở dành chosân vườn xanh mát có thể ngắm nhìn thấy từ mọi góc độ. Hồ bơi nằm song song với công trình để tạo điều kiện đưa không khí mát mẻ vào nhà. Các mối quan tâm chính của kiến ​​trúc sư là làm mát tòa nhà trong thời gian ban ngày và cung cấp thông gió tự nhiên qua các cửa sổ cho mỗi phòng. Việc bố trí không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mà còn mang đến giải pháp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà và các khu vực ngoài trời rộng rãi so với các giải pháp thông thường.

Nôi thât

Tầng trệt được bố trí như một thiết kế truyền thống của Thái với một sân trung tâm có chức năng như là một tiền sảnh trước khi đi vào các không gian sống chính. Các không gian sống chính là nằm ở trung tâm là các không gian mở nơi gia đình có thể tận hưởng, ngắm nhì khu vườn ngoài trời và bể bơi. Các không gian sống trực tiếp kết nối với sân thượng, sân vườn và hồ bơi với cửa sổ gấp đôi chiều cao thường tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp nhất của không gian. Cách tiếp cận của hồ bơi ở phía sau của ngôi nhà tạo ra một không gian đa dạng và phù hợp với các hoạt động khác nhau.

Các phòng ngủ ở tầng trên là hoàn toàn được đưa ra trên toàn bộ chiều dài của tiền sảnh. Nó được thiết kế trong một hình dạng khối để tạo ra các yếu tố liên kết công năng kiến trúc. Việc thiết kế không chỉ tăng cường các yếu tố thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa như mái che giống như một ngôi nhà truyền thống của Thái. Để kết hợp một cảm giác hiện đại với thiết kế nhà, kiến trúc sư sư dụng lớp vỏ Silver Aluminum Extrusion Strip ốp theo chiều dọc trên các bức tường ngoài các phòng ngủ và phòng tắm. Các dải này làm cho ngôi nhà giống như một hộp bạc nổi bật trên một tấm đá granite đen dưới đây. Dải nhôm này cũng được thiết kế cách nhiệt bằng lớp đệm không khí để làm mát không gian phòng ngủ chính.

Hai phòng ngủ khác được đặt ở một phía khác của ngôi nhà bằng cách mở rộng phía trên hồ bơi trên một tấm sàn bê tông đua ra được bọc bởi một bức tường kính lớn với tấm ốp nhôm màu đen.

Mặt bằng và sơ đồ nguyên lý

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Ayutt and Associates Design

Diện tích : 500 m2 ; Hoàn thành : 2013

Hình ảnh : Piyawut Srisakul

Thông tin : contemporist

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp