Từ Kiến trúc sư :

Căn hộ được thiết kế, cải tạo để cho một đôi vợ chồng trẻ + 1 con nhỏ + ông bà nằm trên tầng 11 của tòa nhà chung cư cũ thuộc nhóm nhà ở tái định cư. Với hiện trạng cũ kỹ cùng mặt bằng thiếu ánh sáng và thông gió. Chủ nhà đã rất phân vân : có nên ở một nơi như thế này không?

Câu hỏi, sự phân vân đã theo đuổi họ cho đến khi gặp Kiến trúc sư.

Chúng tôi nói : Họ nên ở (bởi vì Việt nam giá nhà rất đắt đỏ vị trí của nó lại tương đối trung tâm cho việc di chuyển trong thành phố) với điều kiện phải cải tạo lại và công việc được bắt đầu. Mặt bằng hiện trạng bao gồm 3 phòng ngủ với diện tích gần bằng nhau; Bếp được bố trí độc lập; Không gian phòng khách nhỏ và hầu như thiếu ánh sáng và thông gió.

Chúng tôi đã phá đi một phòng ngủ ở chính giữa căn hộ để tạo ra một vùng không gian công cộng (phòng khách + phòng ăn + phòng bếp + Terrace) bốn không gian này có thể “vay mượn” diện tích giao thông của nhau và sử dụng được liên hoàn tạo ra một không gian với bốn chức năng đủ lớn và thông gió, lấy ánh sáng tốt.

Phòng ngủ nhỏ được xác lập tại vị trí bếp cũ, các vị trí tường cũng được điều chỉnh nhỏ để đảm bảo có thể đặt được giường ngủ theo tiêu chuẩn (phòng ngủ nhỏ). Tại vị trí phòng ngủ chính, diện tường tiếp giáp với phòng khách được cắt đi một phần (40cm) trước khi gặp phần trần của ngôi nhà. Bằng cách này đã giúp cho phòng khách có thêm ánh sáng và các diện tường phòng ngủ chính, khối kính tivi trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ như một trò chơi ghép hình.

Gạch bông được sử dụng như một vật liệu trang trí (gạch bông xuất hiện tại Việt nam vào những năm 90 của thế kỷ trước, sử dụng lát sàn rất phổ biến). Nó ăn vào tâm trí người Việt nam để nhớ về một thời kỳ khó khăn của nên kinh tế. Nhưng hiện tại vật liệu này được tái sản xuất với vai trò làm đẹp cho những không gian có tính chất nghệ thuật.Trong căn hộ này, chúng tôi đã sự dụng gạch bông để ốp lên khối đặt TV (bên trong khối này đó là phòng ngủ nhỏ), Một diện tường lớn của phòng khách phòng khách, một phần nhỏ  trong phòng ngủ chính và bếp. Bằng cách này, chủ nhà có thể cảm nhận được cảm giác “Nghệ thuật” ở khắp mọi nơi.

Nội thất

Mặt bằng & mô hình

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Landmak Architecture

Diện tích : 83 m2; Hoàn thành : 2014

Hình ảnh : Lê Anh Đức

Thông tin : archdaily

Nguồn : kientrucnhangoi.

Panel 00-52