Ngoại thất

Nội thất

Mặt bằng, mặt cắt và mô hình

Từ Kiến trúc sư :

Nhóm kiến trúc sư đã cùng với chủ sở hữu phác thảo nhiệm vụ thiết kế cho dự án với các tiêu chí:

+ Tiết kiệm năng lượng
+ Kiến tạo không gian ở hấp dẫn, có đặc trưng riêng; không gian mở nhưng hướng nội, đảm bảo sự riêng tư, an toàn
+ Sử dụng vật liệu địa phương
+ Mặt bằng thích ứng với việc lập gia đình trong thời gian tới

Khi phân tích đặc điểm khu vực xây dựng dự án, “không gian hướng nội” nhanh chóng được quyết định để phát triển cơ cấu không gian và mặt bằng. Các chức năng, khoảng trống, sân vườn được phân tách theo trục đứng và trục ngang. Tất cả tạo thành một tổ hợp đặc/rỗng nằm trong khối tích 1134m3 (7x18x9) của ngôi nhà. Các không gian đều tận hưởng được tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên, hạn chế sử dụng đèn điện vào ban ngày, đồng thời kiểm soát được cường độ ánh sáng tự nhiên mùa hè bằng hệ thống lam chắn nắng của mặt đứng và mái. 

Ngôi nhà hướng Tây Nam với mặt chính rộng (7m). Hơn nữa, khoảng cách với nhà đối diện khá hạn chế (5.5m). Hai yếu tố này dường như là thử thách với nhiệm vụ thiết kế đã được đặt ra.

Mặt đứng được xử lý bằng việc sử dụng hệ nan thép kết hợp thép lá bản rộng theo trục đứng. Mật độ, sự giao thoa sóng 2 chiều của các lá thép bản sẽ phụ thuộc vào chức năng bên trong – có cần sự riêng tư hay không. Toàn bộ mặt kính phía trước được lùi vào, tạo khoảng không gian đệm với hệ nan đứng, tránh nắng trực tiếp. Với phương án này, hệ mặt đứng sẽ đóng vai trò lớp mành ngăn nắng mùa hè, cho phép nắng mùa đông lọt vào không gian bên trong đồng thời tăng tính riêng tư cho người sử dụng và đảm bảo sự an toàn cho không gian trong nhà được mở tối đa.

Không gian phòng ngủ master được kết nối với phòng tập GYM ở tầng 3 bằng thang thép tròn, nằm ngoài hệ thống sân vườn ngoài trời, tạo thành khối tích 343m3 (7x7x7) riêng tư cho chủ nhà. Cây khế cổ thụ được chủ nhà lưu giữ từ ngôi nhà cũ. Sau khi công trình hoàn thiện, cây khế được chuyển về, trồng tại khoảng sân vườn tầng 2 – như một cách giữ lại kỷ niệm.

Với vị trí đặc trưng nằm trong khu vực trồng Đào, Quất truyền thống nên nhóm thiết kế đã giành vị trí trung tâm của nhà cho loại cây này, kết hợp với bể cá cảnh tạo thành không gian thư giãn thú vị.

Bê tông không trát, gạch gốm, gạch hoa (gạch bông) và gỗ mộc cho đồ nội thất là những chất liệu được sử dụng xuyên suốt cho dự án. Tất cả đều là những vật liệu rẻ tiền nhưng được xử lý chi tiết kỹ càng, phù hợp với chức năng sử dụng, mang lại một làn gió mới cho những thứ vật liệu không mới.

Cuối cùng, nhóm thiết kế đã mang lại cho chủ nhà một không gian ở cá tính, thỏa mãn được nhu cầu ban đầu đã đặt ra và đóng góp thêm một giải pháp cho nhà ở đô thị Việt Nam hiện đang rất hỗn độn và nhàm chán.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Đào Hưng / AHL Architects Associates

Hình ảnh : Đào Hưng

Thông tin : kienviet / archdaily

Nguồn : kientrucnhangoi.

Panel 00-53