Ngoại thất

?????????????????? ??????????????????Nội thất       ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ?????????????????? ??????????????????Từ Kiến trúc sư.

Ngôi nhà nằm không quá sâu trong một con đường khá yên tĩnh ở ngoại vi Sài Gòn. Giống như nhiều ngôi nhà khác ở Việt Nam, nó đã liên tục tiếp xúc với môi trường xung quanh như bụi, nhiệt, tiếng ồn Bởi vì những yếu tố trên, chủ sở hữu ngôi nhà (cũng hoạt động trong ngành công nghiệp thiết kế) đã chia sẻ khá nhiều với chúng tôi trong một quyết định để thực hiện tích cực hơn không gian sẽ được đưa vào bên trong hướng nội” để xây dựng cốt lõi với các không gian đệm cây xanh. Nói cách khác, không gian mở ưu tiên hàng đầu trong quá trình thiết kế cho các thế hệ của gia đình để tương tác với nhau.

Các tiêu chí cụ thể được đặt ra như sau :

Không gian mở nhưng “hướng nội”; đơn giản, mộc mạc nhưng tinh tế. Ưu tiên cho ánh sáng tự nhiên và thông gió. Giảm sự phụ thuộc và tiết kiệm tối đa năng lượng nhân tạo. Mượn ánh sáng và bóng tối để trang trí, tận dụng tối đa không khí mát mẻ, nhưng phải kiểm soát nhiệt, tiếng ồn và đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Tôn trọng văn hóa và lối sống của chủ sở hữu.

Sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Sử dụng vật liệu địa phương để giảm chi phí đầu tư và duy trì ấn tượng và bản sắc khu vực. Có một không gian nhỏ để có thể văn phòng tại nhà của chủ sở hữu.

Với nhiệm vụ thiết kế này, chúng tôi đề xuất phương pháp tiếp cậnngôi nhà hai da“. Da bên ngoài (hoặc lớp) “bức tường” được xây dựng bằng gạch bê tông rỗng của 30x30cm để cho gió, ánh sáng mặt trời và mưa vào bên trong nhà, đồng thời đảm bảo an ninh. Đằng sau những “lớp áođầu tiên là không gian xen kẽ với cây xanh, để lọc bụi và làm giảm nhiệt, tiếng ồn trong nhà và mang theo một sự gần gũi, khung cảnh thiên nhiên cho ngôi nhà. Tiếp theo là lớp da bên trong với tấm kính lớn mở đầy đủ, chủ sở hữu có thể tận hưởng liên lạc mật thiết với tất cả các cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt nhất trong thiết kế không có trong mặt bằng “ngôi nhà hai damột khu vườn nhỏ ở giữa nhà, nơi tất cả các không gian tách biệt được xóa nhòa, cho phép tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp và xua tan mệt mỏi mỗi ngày sau giờ làm việc.

Một không gian nhỏ với sân chơi, vườn, cầu thang gỗ và sắt nhỏ gọn, tất cả được phơi dưới ánh sáng tự nhiên thực sự có thể tạo ra ở trung tâm của ngôi nhà. Ở đây, nhóm kiến trúc sư đã tạo ra một không gian cho tất cả các thế hệ có thể giao tiếp với nhau, từ mức đối với trẻ nhỏ, khu vườn cho ông bà để thư giãn và chăm sóc cây, nơi mà cha mẹ có thể hiển thị các kỹ năng nấu ăn của mình. Các câu đố về “không gian mở nhưng sống nội tâmđã được giải quyết.

Các giải pháp để lấy ánh sáng và gió từ các không gian chức năng như khu vườn đệm, mái nhà kính di động, bức tường bê tông thông gió cho phép ngôi nhà được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khí thiên nhiên mát mẻ và trên tất cả, tất cả các phòng đều có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Tính toán tinh tế của đội ngũ thiết kế được thể hiện trong từng giai đoạn: trong suốt buổi trưa, ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào khu vườn, các không gian còn lại ánh sáng phản xạ thông qua các bức tường bê tông; vào buổi chiều, các bộ lọc ánh sáng qua những bức tường gạch thông gió tạo chiều sâu thông qua bóng tối bằng các vật liệu trên sàn nhà tường. Các nguyên tắc đối lưu và thông gió trực tiếp cũng đã được áp dụng nghiêm ngặt, giúp không gian trong nhà đón gió tự nhiên. Như vậy, ánh sáng vấn đề đã được giải quyết thông gió để cung cấp cho chủ sở hữu một ngôi nhà gần gũi và thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

“You know, it is life that is right and the architect who is wrong” – Le Corbusier (Bạn biết đấy, Cuộc sống, nó là đúng các kiến trúc sư là sai – TD), Kiến trúc sư không thể xen vào lối sống và thói quen sinh hoạt của gia chủ. Gia chủ muốn di chuyển các đồ nội thất được sử dụng từ nhà cũ sang nhà mới… Tất nhiên, sẽ rất khó để tương đồng với màu sắc tổng thể ngôi nhà nếu không nói là hơi “lộn xộn”, tuy nhiên, các kiến trúc sư luôn luôn tôn trọng mong muốn đó và nhận được hợp lý hơn sắp xếp, xem xét như là một nơi để cho giống như những kỷ niệm và cảm xúc, sự đơn giản và tính xác thực mang lại sự thoải mái và quen thuộc với các chủ sở hữu.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

b-house-i-house-architecture-and-construction_01_-_b_house_-_layout_01 b-house-i-house-architecture-and-construction_02_-_b_house_-_layout_02 b-house-i-house-architecture-and-construction_03_-_b_house_-_layout_03 b-house-i-house-architecture-and-construction_04_-_b_house_-_layout_04 b-house-i-house-architecture-and-construction_05_-_b_house_-_elevation b-house-i-house-architecture-and-construction_06_-_b_house_-_section b-house-i-house-architecture-and-construction_07_-_b_house_-_section_diagram Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : i.House Architecture and Construction

Hoàn thành : 2014; Diện tích : 82 m2

Hình ảnh : Le Canh Van, Vu Ngoc Ha

Thông tin : archdaily

Dịch và Biên tập : Thùy Nguyễn

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-53