Được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, căn nhà cấp 4 nhỏ bé nằm lặng lẽ cuối một con đường trong khu dân cư đông đúc. Có lẽ bởi sự khác biệt về phong cách, sự tương phản giữa ngôi nhà mái dốc một tầng với những kiến trúc kiên cố cao tầng xung quanh cùng với mảng sân ngoài trời rộng rãi đã hấp dẫn nhóm kiến trúc sư muốn biến căn nhà thành một không gian kiến trúc đặc biệt mang đậm nét kiến trúc Việt cũng là nơi anh em, bạn bè kiến trúc tụ họp và đó cũng là lý do Thị cafe ra đời.

Nội – Ngoại thất

Thi Cafe 01 Thi Cafe 02 Thi Cafe 03 Thi Cafe 04 Thi Cafe 05 Thi Cafe 06 Thi Cafe 07 Thi Cafe 08 Thi Cafe 09 Thi Cafe 010 Thi Cafe 011 Thi Cafe 012 Thi Cafe 013 Thi Cafe 014 Thi Cafe 015 Thi Cafe 016 Thi Cafe 017Từ Kiến trúc sư

Hiện trạng ngôi nhà đã xuống cấp sau nhiều năm cho thuê không được tu sửa. Nhược điểm lớn nhất của nó là thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió dẫn đến căn nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Mặt khác, công năng căn nhà được chuyển đổi từ nhà ở sang không gian công cộng, nên nhóm kiến trúc sư đưa ra giải pháp thay đổi cơ cấu mới, sao cho các khu vực trong nhà đều được thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên. Phần pha chế được đặt chính giữa vừa làm nơi phân chia ước lệ giữa không gian ngồi cao và không gian ngồi thấp đồng thời cũng muốn công khai về hoạt động pha chế cũng như chất lượng sản phẩm. Sân trong mở rộng và trồng thêm cây xanh giúp lấy sang tự nhiên tốt hơn vào trong nhà và có thêm điểm nhìn cho khách.

Do ngôi nhà nằm trong ngõ, nên sân ngoài ngoài việc là nơi chuyển tiếp không gian giữa đường và nhà còn có chức năng tạo điểm nhấn ấn tượng để thu hút sự chú ý của người dân. Giải pháp cây xanh mặt đứng được đưa ra dường như đã đáp ứng được yêu cầu này. Khu vườn nhỏ còn góp phần làm xanh hơn cho khu phố và là chỗ chơi của các em bé vào buổi chiều.

  • Về vật liệu

Những vật liệu sử dụng trong ngôi nhà đều được kiến trúc sư tự tay đi chọn, từ những viên gạch lỗ, gạch bông lạ mắt, tường gạch trần và gỗ pallet cũ. Sàn xi măng ở sân trong và sân ngoài được décor bằng những chiếc lá ấn xuống khi vữa chưa khô, tạo thành texture khá thú vị.

  • Về chi tiết

Chi tiết kiến trúc tuy rất nhỏ, nhưng lại góp phần làm tăng bản sắc cho không gian. Ở đây nhóm kiến trúc sư sử dụng cửa chớp xoay, biến điệu từ cửa bức bàn cũ của người Việt. Đèn làm từ những chiều nơm, rọ của người dân chài. Tranh gốm và nón lá Việt Nam được chọn lọc để có vị trí phù hợp nhất trong không gian.

Mặt bằng và mặt cắt

G:WORK4- CAFECAFE 2 Model (1) G:WORK4- CAFECAFE 2 Model (1) concept-4-Copy concept-1-Copy concept-2-Copy concept-3-CopyBài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Nguyễn Thị Hương, Bùi Thị Tuyết, Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thị Khánh Linh

Hoàn thành : 2014; Diện tích : 45 m2

Hình ảnh : Thị Cafe

Thông tin : Maipritzker – kienviet / vnexpress

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp