Termitary House / Nhà Tổ mối được xây dựng tại Đà Nẵng, một thành phố ven biển miền Trung Việt Nam. Khí hậu ở khu vực này khá là khắc nghiệt, thay đổi đáng kể giữa mùa nắng và mùa mưa và đồng thời bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các cơn bão nhiệt đới hàng năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng nổi tiếng với Thánh địa Mỹ Sơn với các tháp Chàm cổ bằng gạch nung.

Lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối, các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với không gian chung ở vị trí trung tâm, bao gồm quầy bếp, bàn ăn và một góc giải trí. Từ không gian chung này có thể dẫn đến các khu vực khác nhau trong nhà như phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm. Tất cả đều được kết nối một cách linh hoạt. Tầng lửng bao gồm một phòng ngủ, phòng thờ và một thư viện nhỏ. Gác mái là một khu vực thư giãn mở trồng dây leo.

Được thiết kế cho 3 người, ngôi nhà không cần nhiều phân vùng và các vách ngăn, ngoại trừ phòng thờ và phòng ngủ. Trong khi đó, ở khu vực sinh hoạt chung trong nhà, các thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với nhau thông qua các bức tường có lỗ trống được sắp xếp như ngẫu nhiên nhưng khoa học như mô hình một gò mối thực thụ.

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng gạch nungmột loại vật liệu truyền thống của địa phương; là những nguyên vật liệu chính được sử dụng cho việc xây dựng các tháp Champa cổ. Trần nhà được đúc bằng bê tông nguyên khối; sàn được lát bằng terrazzo màu tối. Tất cả đồ nội thất được làm từ gỗ tận dụng từ mái của ngôi nhà cũ, giúp làm giảm chi phí xây dựng thực tế cho việc xây dựng ngôi nhà một cách hiệu quả (dưới 22.000 USD).

Các bức tường được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung, có tác dụng làm mát ngôi nhà vào mùa hè chức năng giữ độ ẩm. Kỹ thuật thi công đặc biệt của “lớp da đôi: một bức tường gạch bao phủ bên ngoài và một khung nhôm kính bên trong tạo ra không gian sống bên trong các bức tường, có chức năng như một lớp đệm ở cả hai đầu hồi.

Bên cạnh đó, việc bố trí phòng tắm và các kho lưu trữ dọc theo các bức tường không chỉ giúp ngăn chặn những cơn gió mạnh trong mùa mưa bão mà còn tạo ra các khoảng trống thông thủy chạy dọc lên mái. Trên mái nhà, kiến trúc sư sử dụng một hệ thống dầm và sàn lật ngược để tạo ra một khu vườn nhỏ cho cây xanh và thảm thực vật một nơi lý tưởng cho cả gia đình để thư giãn và tận hưởng những làn gió mát trong những ngày hè nóng bức.

Thiết kế đặc biệt của các bức tường bằng gạch nung với rất nhiều lỗ trống, cùng với không gian liên thông giữa các sàn cho phép thông gió và lấy sáng cho tất cả các góc cạnh của ngôi nhà. Chủ sở hữu có thể thưởng thức bầu trời xanh vào ban ngày hay ánh trăng ban đêm từ phòng khách, bàn ăn hay nhà bếp.

Tại các thời điểm khác nhau trong ngày, sự đa dạng của các cường độ ánh sáng nhận được thông qua các không gian liên thông giữa các sàn làm cho màu sắc các bức tường gạch thay đổi từ màu đỏ nhẹ vào buổi sáng, màu đỏ vào buổi trưa, màu đỏ sậm vào buổi chiều và màu đỏ tía trong buổi chiều tối. Vào ban đêm, ngôi nhà trông như một chiếc đèn lồng lớn với ánh sáng phát ra từ các lỗ trống. Các bức tường gạch bao quanh được trang trí với một số viên gạch thô để tạo bóng; làm tăng vẻ đẹp sự duyên dáng của mỗi viên gạch nung trong hình dạng và màu sắc của chúng.

Cả sân và vườn được bao phủ bởi sỏi thô với cây xanh và thảm thực vật (được sắp xếp lại) từ căn nhà cũ để giữ lại một số tính năng quen thuộc cho chủ sở hữu. Tận dụng tốt nhất của hệ thống thông gió, chiếu sáng  điều hòa không khí tự nhiên đã làm cho N Gò mối tối ưu hóa các yếu tố tích cực của một tác phẩm nhiệt đới có hiệu quả.

Phối cảnh và ngoại thất

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????Nội thất

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

termitary-house-tropical-space_ground_floor termitary-house-tropical-space_second_floor termitary-house-tropical-space_roof_floortermitary-house-tropical-space_elevation_1 termitary-house-tropical-space_elevation_2termitary-house-tropical-space_section_1-1 termitary-house-tropical-space_section_3-3

Sơ đồ không gian termitary-house-tropical-space_section_2-2 termitary-house-tropical-space_section_diagram

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Tropical Space

Hoàn thành : 2014

Diện tích đất : 80 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Lời bình : Kha Ly Ngo / Dịch và biên tập : Thùy Nguyễn

Thông tin : archdaily

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-54