Xưởng 3+ Cafe nằm giữa phố Đại An, Hà Đông, Hà Nội – là khu phố dành cho cán bộ hưu trí của Học viện An Ninh Nhân dân và trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Dự án được thực hiện bởi X3Studio, Xưởng 3+ cafe không chỉ là không gian giải trí mà còn là nơi giao lưu học hỏi của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên Kiến trúc.

Ngoại thất

50-Copy 51-Copy 54-Copy 65-Copy 01-CopyNội thất

53-Copy 55A-Copy 55-Copy 56A-Copy 56-Copy66-Copy 57-Copy 58-Copy 59 60 61-Copy 62 63-Copy 67-Copy 68-Copy 69 70-Copy 71-CopyMặt bằng

X3-Plan1 X3-Plan2Mặt bằng hiện trạng

Công trình là một nhà ở cũ lâu không sử dụng, từng được cho thuê để làm cửa hàng phở. Xây cách đây khoảng 30 năm nên căn nhà đã bị xuống cấp, không đủ ánh sáng và ẩm thấp. Không gian bị chia cắt thành các phòng nhỏ và không có sự thông thoáng.

Mặt bằng sau khi cải tạo

X3Studio đã tự đặt ra nhiệm vụ cho việc thiết kế X3+ cafe là tạo ra một không gian đa dạng, đủ ánh sáng, có nhiều góc nhìn đa chiều khác nhau, thông thoáng trong một lõi nhà lô phố điển hình ở Hà Nội. Thiết kế phải hướng đến một không gian nghệ thuật giản dị, là nơi để những người trong giới nghệ thuật có thể tới trao đổi, chia sẻ, giao lưu và khơi gợi những ý tưởng mới.

Ban đầu việc cải tạo căn nhà gặp phải nhiều khó khăn từ phía chủ nhà, mặt khác, cần hạn chế tối đa những vấn đề can thiệp đến kết cấu vì nhà được xây bằng kết cấu tường chịu lực cũ. Để cho công trình thoáng hơn, các KTS đã phá dỡ toàn bộ hệ mái dốc phía khu phụ cuối nhà, đổ một sàn mới để tạo ra một khoảng sân nằm giữa 2 tầng của căn nhà. Khoảng sân trời này là một không gian thoáng mới của cả công trình.

Nhằm giữ lại nét hoài niệm cũ trong một căn nhà lô phố ở Hà Nội, những chi tiết cửa chớp gỗ, bàn ghế cũ, được giữ lại. Vật liệu sử dụng là những vật liệu rẻ tiền: các viên gạch cũ, những bộ bàn ghế tự đóng, những thanh sắt làm chân bàn,… đã tạo không gian thú vị cho công trình. Và điểm đặc biệt là công trình phần lớn được chính các kiến trúc sư của X3Studio tham gia vào khâu thi công. Vừa giảm được chi phí cải tạo, mặt khác lại thổi ý tưởng vào công trình.

Góc thú vị khác là mảng tường cây, khoảng xanh trong nhà của quán, mang lại cảm giác bình yên cho mọi người khi tới X3+ cafe. Mọi người có thể tổ chức các buổi nói chuyện, chiếu phim chuyên ngành Kiến trúc tại đây. Một không gian giải trí, học tập và chiêm nghiệm thú vị.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : X3Studio

Hoàn thành : 2014

Diện tích đất : 75 m2; Diện tích sàn : 140 m2

Hình ảnh : Hoàng Lê + X3Studio

Thông tin : Tuyết Phương – kienviet

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-52