Ngoại thất the-gills-cong-sinh-architects_01-e the-gills-cong-sinh-architects_1-the_gill the-gills-cong-sinh-architects_2-elevation_view_1 the-gills-cong-sinh-architects_05-elevation_1Nội thất the-gills-cong-sinh-architects_5-_lobby the-gills-cong-sinh-architects_6-_lobby the-gills-cong-sinh-architects_7-_bed_room the-gills-cong-sinh-architects_13-_kitchen the-gills-cong-sinh-architects_15 the-gills-cong-sinh-architects_16 the-gills-cong-sinh-architects_18 the-gills-cong-sinh-architects_20 the-gills-cong-sinh-architects_22 the-gills-cong-sinh-architects_23 the-gills-cong-sinh-architects_24 the-gills-cong-sinh-architects_28 the-gills-cong-sinh-architects_30 the-gills-cong-sinh-architects_32 the-gills-cong-sinh-architects_33-_bathroomMặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

the-gills-cong-sinh-architects_1st_floor_plan the-gills-cong-sinh-architects_2nd_floor_plan the-gills-cong-sinh-architects_3rd_floor_plan the-gills-cong-sinh-architects_4th_floor_plan the-gills-cong-sinh-architects_5th_floor_plan the-gills-cong-sinh-architects_6-roof_plan the-gills-cong-sinh-architects_section the-gills-cong-sinh-architects_detailThe Gills / Nhà Mang cá có diện tích đất rộng 60m2, nằm trong một khu tái định cư. Công năng sử dụng của ngôi nhà vừa có văn phòng bên dưới, vừa có nơi ở của cặp vợ chồng và con nhỏ bên trên.

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, mùa khô có nhiệt độ cao kèm theo nắng nóng kéo dài nên tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà là sử dụng hợp lý nhất ánh sáng tự nhiên và gió trời. Ánh sáng vào nhà không nên là thứ ánh sáng trực tiếp, lúc trời nóng sẽ có cường độ cao gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mùa mưa thì mưa gió cũng không vào nhà quá mạnh. Và một điều nữa là giải quyết vấn đề an ninh trong khu phố phức tạp mỗi khi mở cửa lấy gió mát vào nhà vào ban đêm.

Giải pháp đưa ra là bức tường xây được thiết kế những khe thông thoáng với chiều rộng 13cm để sử dụng làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà. Thêm vào đó, các hệ lam nhôm đứng có tác dụng thông thoáng và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian ở cả hai hướng.

Ánh sáng được lấy từ hai mặt của ngôi nhà, phần lớn xuyên qua cây xanh, mặt nước, các bức tường có nhiều khe rỗng và hệ lam vào nhà; kèm theo ánh sáng lấy từ trên xuống ở giếng trời ngay giữa nhà, ánh sáng này được lọc bởi các tấm lam thạch cao ngang dưới mái kính. Dựa vào đường biểu kiến của mặt trời, lam được sắp xếp chỉ cho ánh sáng trực tiếp xuyên chéo vào nhà một ít vào mùa mưa (lúc đó trời mát lạnh). Ánh sáng vào nhà hoàn toàn gián tiếp với cường độ thích hợp ở mọi không gian, dịu dàng lan tỏa khắp nơi đến từng góc phòng.

Gió vào nhà từ hai phía trước sau, đi qua các phòng thông qua các bức tường khe rỗng đến khắp mọi nơi trong nhà. Khí nóng sẽ thoát ra bên trên, qua hai hệ lam thoát khí ngay bên dưới mái kính ở giếng trời. Những cơn gió thoảng nhẹ được cảm nhận ở khắp mọi nơi.

Giếng trời có mặt cắt giật bậc giúp chia đều ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới. Bên ngoài mặt tiền ngôi nhà có mặt cắt giật bật nhằm tránh nước mưa tạt và cản bớt ánh sáng trực tiếp vào nhà. Ánh sáng hay mưa có thể đi chéo trực tiếp xuống nuôi sống cây trồng bên dưới.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Cộng Sinh Architects

Hoàn thành : 2014

Diện tích sàn : 317,5 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki,

Thông tin : archdaily / kienviet

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-53