Ngoại thất

Nội thất

Hiện nay ở Việt Nam, định hướng mở rộng thủ đô với tốc độ quá cao đã dẫn đến sự bùng nổ về đầu tư xây dựng tại các khu vực đô thị mới hình thành, đi kèm với những hạn chế về trình độ và kĩ thuật xây dựng. Những người dân chuyển đến các đô thị này phải đối mặt với những bất cập trong quy hoạch tổng thể, cảnh quan tự nhiên. Sự hạn chế về diện tích xây dựng cũng như giải pháp quy hoạch dẫn tới công trình nhà ở chỉ được đón nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên từ một hướng duy nhất.

Công trình có diện tích xây dựng là 50.4m2 nằm trong dãy phố mới đang hình thành, với mặt tiền 4,2m và chiều sâu 12m.

Gia chủ là một nữ bác sĩ tuổi trung niên có nhu cầu về một ngôi nhà bền vững với đầy đủ các chức năng, không gian sống ấm cúng, chan hòa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Thành viên thứ hai là cậu con trai với nhu cầu về không gian sinh hoạt dự kiến cho việc lập gia đình trong tương lai. Cuối cùng là cô con gái đang theo học tại trường mỹ thuật thích những không gian sáng tạo, mang đậm chất nghệ thuật và phản ánh bản sắc truyền thống Việt Nam, đồng thời mong muốn sở hữu một không gian trưng bày cho quá trình sáng tác và ứng dụng mỹ thuật.

Thông qua quá trình nghiên cứu khu đất, với hiện trạng thông gió, chiếu sáng chỉ từ một phía, chúng tôi đã tìm hiểu thói quen sinh hoạt cũng như tính cách các thành viên trong gia đình, đồng thời trao đổi cụ thể với các nhà thầu về giải pháp thi công nhằm kiểm soát chi phí đầu tư tối thiểu mà vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình, kiến trúc sư đã tổng hợp và đưa đến các đề suất:

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản. Tận dụng tối đa diện tích để cung cấp đầy đủ không gian sinh hoạt cơ bản. Tạo các ô trống tầng ở vị trí giữa và vị trí sau cùng của ngôi nhà nhằm đảm bảo sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi tới từng không gian trong ngôi nhà, đồng thời tạo mối liên hệ giao tiếp cho những thành viên trong gia đình ở các cao độ khác nhau khi không gian phát triển theo chiều cao do sự hạn hẹp về diện tích. Mang lại những trải nghiệm thú vị về không gian và các chi tiết kiến trúc thông qua quá trình di chuyển trong ngôi nhà.

Cấu trúc chính của ngôi nhà sử dụng công nghệ xây dựng phổ thông nhằm tiết kiệm chi phí, mặt dựng gạch kính trên mặt tiền cùng với hệ thống cửa sổ kính, lam gỗ đưa ánh sáng vào trong không gian trong khi vẫn tạo ra sự riêng tư cần thiết đối với mọi sinh hoạt của gia chủ. Ngoài ra,giải pháp này cũng góp phần tăng độ bền cho mặt ngoài công trình khi tương tác với điều kiện khí hậu của khu vực.

Vách cầu thang với nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam ứng dụng trên kim loại tại tầng hai là điểm nhấn của không gian sinh hoạt công cộng. Các chi tiết kiến trúc được cân nhắc kỹ lưỡng để đặt tại những vị trí trọng điểm trong quá trình di chuyển qua các không gian nhằm mang lại những cảm nhận thị giác tốt nhất cho người sử dụng.

Ở công trình này, chúng tôi không giới hạn đây chỉ là việc xây dựng một công trình dân dụng cơ bản mà chúng tôi còn xây dựng nên cách ứng xử văn minh giữa gia chủ với ngôi nhà và của ngôi nhà với tự nhiên, thông qua đó gia chủ có thể sáng tạo và chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày tại ngôi nhà của họ.

Mặt bằng

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Adrei Studio

Hoàn thành : 2015

Diện tích đất : 50 m2; Diện tích sàn : 250 m2

Hình ảnh : Lê Anh Đức

Thông tin : archdaily / handhome / homedsgn

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-53