Công trình nằm trong khu dân cư mới, thuộc thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Với mặt bằng gồm 4 ngôi nhà phố liền kề 4m x 20m ghép lại, diện tích tổng cộng là 320m2. Ý tưởng của nhóm thiết kế là đưa vườn vào trong nhà, tạo giải pháp chống nóng để đối phó với khí hậu nắng nóng của miền Trung, đồng thời tổ chức các không gian chức năng cho một gia đình gồm 3 thành viên cùng sống chung.

Ngoại thất

24MATDUNG02-copy1-Copy 01BIA-Copy 05SANTRONGTRET-copy1-2Copy 05SANTRONGTRET-copy1-Copy 06SANTRONGTRET2-copy1-CopyNội thất

07PKHACH-copy1-Copy 07PKHACH-copy11-Copy 08PKHACH02-copy11-Copy 09PKHACH03-copy1-Copy 10BEPPHONGAN01-copy1-Copy 11BEPPHONGAN02-copy1-Copy 12CTHANG02-copy-1Copy 12CTHANG02-copy1111-Copy 13CHITIETCAUTHANG-copy-Copy 18CUASO-copy1-Copy 19CHITIETCUA-copy-Copy 21PHONG-NGU-copy1-Copy1 22PHONG-NGU2-copy1-CopyMặt bằng và mặt cắt

04TRET-Copy 14MBLAU-copy-Copy 16MATCAT-B-B-copy1-Copy 17MATCAT3-3-copy1-CopyTừ Kiến trúc sư

Ngôi nhà có đặc điểm hướng Tây, cộng thêm khí hậu miền Trung lại rất nóng nên mặt tiền được xử lý theo hướng ưu tiên cho việc che nóng và nắng, do đó mặt tiền rất đơn giản, chỉ mở một vài ô cửa để mặt tiền bớt đơn điệu. Các không gian ở tầng lầu đều lấy ánh sáng và thông thoáng từ phía trên.

Với một ngôi nhà có diện tích khuôn viên lớn, thông thường người ta hay bố trí kiến trúc lùi vào trong và tổ chức sân vườn phía trước hoặc bên hông. Cụ thể ở đây có thể lùi vào khoảng 2 đến 2,5 m. Nhưng nếu như vậy vừa tốn kém chi phí tường bao của khối nhà lại thêm chi phí để xây hàng rào phân giới với láng giềng. Sau này, nếu các nhà láng giềng xây lên cao thì khoảng vườn bên hông lại vô tình biến thành một con hẻm. Giải pháp đưa ra là xây khối kiến trúc hết toàn bộ diện tích, đưa vườn từ bên ngoài vào bên trong nhà. Cụ thể, có tổng cộng 7 mảng vườn lớn nhỏ khác nhau, có những mảng vườn lớn khai thác chung cho nhiều không gian, có những mảng vườn nhỏ cho từng khu vực riêng. Nhờ vậy, ở bất kì không gian nào của phòng khách, khu vực ăn và bếp hay các phòng ngủ riêng của mỗi gia đình nhỏ đều có cảm giác chan hoà với thiên nhiên, đây cũng là tinh thần chủ đạo của ngôi nhà.

Với mục đích chống nóng, hầu như ở mỗi khu vực riêng đều có những không không gian đệm khá rộng. Khoảng đệm này nằm giữa 2 hệ thống cửa lá sách và cửa kiếng để linh hoạt đóng mở khi cần sử dụng máy lạnh hoặc thông thoáng tự nhiên. Nó cũng đủ rộng để đặt những góc ngồi thư giãn riêng cho mỗi khu vực của từng gia đình nhỏ.

Về lưu thông, chú trọng khai thác các không gian riêng – chung một cách hợp lý, nhằm đảm bảo kết nối và tính cộng đồng giữa các thành viên đồng thời giữ được sự riêng tư cần thiết.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Nguyễn Qúy Nhơn

Hoàn thành : 2014

Diện tích đất : 320 m2 ; Diện tích xây dựng : 270 m2;

Diện tích sàn : 810 m2

Hình ảnh : Nguyễn Qúy Nhơn

Thông tin : kienviet

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-55