Ngoại thất

01_night-view-of-restaurant 02_night-view-of-restaurant-and-bar 03_night-view-from-main-pool 04_night-view-from-entrance 12_outiside-seats-and-view-to-sea 10_restaurant-and-bar 11_exterior-view 13_bar

Nội thất

05_interior-bamboo-structure 06_layered-bamboo-column 07_detail-of-bamboo-column 08_bamboo-dome 09_view-up-bamboo-dome 14_bamboo-structure-of-bar

Từ Kiến trúc sư

Naman Retreat được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng nhiệt đới phức hợp, hiện đại nhưng thanh bình. Với diện tích 3,4 ha, toàn khu là sự kết hợp hài hòa giữa 80 bungalow, khách sạn, 6 biệt thự cao cấp và 20 biệt thự khác. Ý tưởng chính là đem lại sự thư giãn, làm tươi mới lại sức khỏe và tinh thần cho du khách nhờ vào không gian thiên nhiên thân thiện và những hoạt động thể thao bãi biển, yoga, spa. Khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa không gian cây xanh, tre và đá tự nhiên đem đến môi trường nghỉ dưỡng hoàn hảo.

The Hay Hay Restaurant and Bar / Nhà hàng Hay Hay và Khu vực Bar

Nhà hàng được thiết kế với một không gian ăn uống có hướng chính nhìn ra biển và hồ bơi. Không gian có sức chứa khoảng 350 khách. Đây là nơi phục vụ ăn uống chính bao gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Tầng hầm là nơi dành cho nhà bếp và khu kỹ thuật.

Các không gian đa dạng được tạo ra bởi sự thay đổi ở các cao độ sàn và kết cấu tre của tòa nhà. Nhóm thực khách có thể thưởng thức bữa tối cùng nhau dưới các vòm tre. Gia đình nhỏ hay những cặp đôi có thể ngồi ở các không gian riêng tư hơn được tạo ra bởi các cột tre hình nón. Nhà hàng cũng có những không gian bên ngoài cho sinh hoạt, ăn uống ngoài trời. Đó là 2 khu vực được thiết kế dạng tròn nằm chìm trong mặt nước hướng ra biển. Trên đỉnh mỗi mái vòm ở khu vực trung tâm nhà hàng được thiết kế bằng kính, để không gian luôn nhận được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

Kết cấu chính được sử dụng bằng tre. Mặt bằng hình chữ nhật bao gồm 29 cột tre hình nón và mái vòm tre. Tất cả các cột tre được liên kết với nhau tạo thành hệ mái dốc bao gồm các thanh tre thẳng đứng theo hệ lưới.

Mặt đứng bằng kính được phụ trợ bởi hệ cột bê tông bên trong nhằm tạo ra một không gian kín để sử dụng điều hòa không khí đồng thời có thể kết nối được với cảnh quan xung quanh bên ngoài.

Tre sử dụng cho công trình được xử lý tại chỗ một cách tự nhiên, bao gồm sử dụng lửa, ngâm nước và hun khói. Quá trình này mất thời gian khoảng 4 tháng để đạt được chất lượng tốt nhất.

Các cột tre hình nón có kết cấu thẳng đứng bên trong, theo địa phương gọi là “Luồng”, và các mặt bên ngoài được tạo bởi tre để tận dụng lợi ích tối đa của chúng. Để tạo ra khẩu độ lớn, cây Luồng được lựa chọn có chiều dài đến 8 m và đường kính là 100 mm. Nếu dùng các đoạn uốn cong thì Tầm vông là lựa chọn hoàn hảo vì đường kính nhỏ, chiều dày lớn, độ dẻo dai và dễ uốn.

The Bar / Khu vực Bar

Phía trước nhà hàng Hay Hay, Khu vực bar được thiết kế như một công trình nổi trên mặt nước, kết nối trực tiếp với nhà hàng. Kết cấu trên quy mô nhỏ, Khu vực bar thu hút sự chú ý nhờ vào dáng vẻ hình học đặc sắc của nó, đồng thời làm tăng thêm sự sinh động cho cảnh quan nhà hàng từ trên cao. Về mặt kỹ thuật, kết cấu công trình là dạng cấu trúc mặt hyperboloid một tầng.

Kết cấu công trình khá phức tạp với những đường cong, nhưng hình khối lại rất đơn giản. Bề mặt công trình giống như một hình trụ được quay theo 2 chiều. Để tạo bề mặt xoắn, công trình chỉ sử dụng những thân tre thẳng. Phù hợp với cấu trúc hyperboloid một tầng, kết cấu chỉ sử dụng cây Luồng nhờ vào đặc tính bền và thẳng của nó. Cây Luồng có chiều cao trung bình 8m, được kết cấu để tạo nên công trình có chiều cao 8,5m.

Quầy Bar đem lại cho thực khách một cái nhìn độc đáo từ nội thất bên trong và cảm giác thú vị như đang nổi trên mặt nước. Đó cũng là một không gian đệm giữa nhà hàng và bãi biển. Đối với khách dạo quanh mặt nước, họ có thể cảm nhận được hình ảnh phản chiếu ấn tượng từ công trình.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Master plan Ground_Floor_Plan Naman_Ele01_niwa Naman_Ele01_niwa Naman_Sec02_niwa Naman_Ele01_niwa

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Vo Trong Nghia Architects

Hoàn thành : 2015

Diện tích : Nhà hàng : 2.124 m2, Bar : 100 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki,

Thông tin : archdaily / kienviet

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-55