Nội thất

Với một không gian nhằm giới thiệu các món ngon dành cho người sành ăn thì lại càng cần tạo sự khác biệt, nhất là khi chủ nhân kỳ vọng nó sẽ là nơi để người ta tìm đến, lựa chọn các món ngon như một quà tặng bạn bè thân hữu cũng như đối tác, qua đó thể hiện sự tinh tế trong giao tiếp đồng thời ngụ ý chia sẻ sự đồng cảm về gu ẩm thực giữa người trao và người nhận.

White Palace Gourmet là một không gian như vậy và câu chuyện thiết kế không gian trưng bày này bắt đầu từ những chiếc rương. Trong quá khứ, rương gắn liền với các gia đình người Việt, nó thường dùng để chứa đựng đồ gia bảo và những vật quý giá nhất. Về tinh thần, rương còn lưu giữ cả những câu chuyện, những ký ức của dòng họ, của gia đình mà mỗi khi mở ra, nhìn vào các vật dụng chứa đựng bên trong là người ta bâng khuâng nhớ.

Vậy thì tại sao không dùng chính những chiếc rương để tạo nên một không gian trưng bày, vừa đáp ứng công năng, vừa mang tính trang trí lại như một phép ẩn dụ so sánh những món quà ẩm thực cao cấp với những đồ gia bảo? Câu trả lời đã được cụ thể hóa bằng không gian trưng bày vừa mới hoàn thành ở W. Gourmet trên đường Hoàng Văn Thụ. 90 chiếc rương cũ với kích thước khác nhau sưu tầm từ các tiệm bán đồ gỗ cũ là 90 “câu chuyện” được gom về, cùng cất lên một tiếng nói chung thông qua việc bố cục sắp xếp lại để trở nên một không gian trưng bày hài hòa và mang tính thẩm mỹ cao.

Làm phông nền cho những chiếc rương ấy là mảng trần độc đáo được làm từ những cánh cửa cũ được sơn trắng, là khoảng sàn bằng gạch bông nhiều màu ghép lại, tăng thêm vẻ sinh động và tươi mới cho không gian. Tạo nên nhịp điệu cho không gian là chiếc cầu thang và khoảng thông tầng liên kết giữa trệt và lầu. Cầu thang là sự kết hợp của sắt gân và gỗ. Độ dày mỏng của gỗ, thiết diện của sắt gân cũng như hình thức liên kết chúng vừa đủ để người ta cảm nhận được nhịp điệu mạnh và vững cần thiết của bậc thang cũng như vẻ thanh thoát tự thân mà nếu không kiểm soát được rất có khả năng trở nên đơn điệu hoặc thô cứng, thiếu cảm xúc. khoảng trần trên lầu cũng là một kiểu vận dụng khác của gỗ, nó không còn là các cánh cửa cũ bằng gỗ mà là các lam gỗ thưa, phân bổ đồng đều và tạo nên một mảng lớn, màu gỗ tự nhiên kết hợp với ánh sáng vàng cũng góp phần tạo cho không gian vẻ ấm cúng.

Mỗi người sẽ có cảm nhận riêng khi đến đây để “lắng nghe” câu chuyện của những chiếc rương, được kể bằng chất liệu, bằng màu sắc, ánh sáng và không gian. Như vậy, một ý tưởng thú vị về những chiếc rương đã biến một không gian thông thường thành những góc trưng bày lạ và độc đáo.

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : a21 studio

Hoàn thành : 2012

Hình ảnh : courtesy of a21 studio

Thông tin : a21 stuidio

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp