Nậm Đăm một ngôi làng dân tộc thiểu số ở huyện Quản Bạ, Giang tỉnh cực Bắc của Việt Nam. Nằm trên đỉnh núi được bao phủ bởi cánh rừng nguyên sinh và ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, khu vực này được biết đến với các yếu tố văn hóa phong phú : trang phục truyền thống, lễ hội, thổ cẩm, món ăn, tắm thảo dược, và các ngôi nhà bằng đất nện. Tuy nhiên, vị trí địa lý của Nậm Đăm bị cô lập bởi các dãy núi, thiếu sự liên kết với các khu vực khác cơ sở hạ tầng thiếu thốn, dẫn đến đời sống người dân địa phương đa phần còn nghèo tiếp cận giáo dục của trẻ em còn khó khăn.

Chỉ có một vụ thu hoạch trong 1 năm do diện tích đất nông nghiệp hạn chế và thời tiết khắc nghiệt. Những ngôi nhà và gia súc chuồng quá gần nhau, gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. Các cộng đồng, do đó, đã quyết định tự cứu mình bằng cách chuyển làng đến chân núi với sự hỗ trợ của các kiến trúc sư và tổ chức NGO Caritas Thụy Sĩ. Đây cũng là một cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, phát triển du lịch cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa của khu vực.

Ngoại thất

04 05 06 07 20 19 18

Swallow Community House and Homestay / Nhà Cộng đồng Chim Yến và Nhà ở Homestay :

Công trình mang tính biểu tượng của làng, cho thấy tinh thần đổi mới trong khi vẫn giữ bản sắc rõ nét của địa phương. Đây ngôi nhà hai tầng với các chức năng như không gian cho các cuộc họp, các hoạt động làng xã và khách du lịch với một bảo tàng nhỏ và 5 phòng ngủ. Các hành lang, các khoảng trống và phần mái vát giống như “một đôi cánh” chim – được cho là mang lại sự may mắn – làm cho không gian bên trong sáng, thoáng tự nhiên.

Phương pháp thi công : Tích hợp giữa kỹ thuật xây dựng hiện đại và phương pháp truyền thống, tối đa hóa vật liệu địa phương (tường thủ công, kết cấu gỗ); – Nền móng được xây dựng từ đá tự nhiên của địa phương.

– Tầng 1 : Bức tường đất dày 80cm được đặt trực tiếp trên nền móng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xói mòn, chống lại các nguy cơ ăn mòn và cũng giữ cho không gian trong nhà ấm áp vào mùa đông và mát vào mùa hè. Bên trong tòa nhà, bề mặt tường được phủ bởi một hỗn hợp của đất và phụ gia để gia cố, chống rộp nứt và giữ cho bề mặt luôn sạch.

– Tầng 2 : Kết cấu khung là một sự kết hợp giữa các tấm sàn gỗ và bê tông cốt thép dầm và cột. Các bức tường, panen, hệ thống vì kèo được làm từ gỗ tự nhiên thân thiện với môi trường. – Mái nhà : Cấu trúc gỗ của mái nhà được phát triển từ phương pháp truyền thống được gia cường bởi khớp thép để tối đa hóa nhịp, tạo ra một hình dạng mái nhà độc đáo và sáng tạo.

Nội thất

08 09 10 11 12 13 14 15 16 17

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

02_Floor_plan_copy 02_Floor_plan_copy1 01_Site_plan 02_Floor_plan Sec 03_Section

Thiết kế : 1+1>2

Hoàn thành : 2015

Diện tích : 300 m2

Hình ảnh : Vũ Xuân Sơn

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Dịch và Biên tập : Thùy Nguyễn

Thông tin : archdaily ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-54