“342sh” là công trình được kiến tạo trong tầng 3 của một ngôi nhà phố xây dựng cuối những năm 90. Nó được thiết kế cho một đôi vợ chồng trẻ mới cưới. Họ muốn có một không gian riêng tách biệt trong ngôi nhà 3,5 tầng, nhưng phải đầy đủ công năng cho một gia đình mới. Đây là một đặc thù rất riêng của xã hội Việt nam với nhiều thế hệ ở cùng trong một ngôi nhà.

Nội thất

IMG_2861-copy IMG_2873-2 IMG_2884 IMG_7525 IMG_7561 IMG_7578

Từ Kiến trúc sư.

Công trình này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đối với chúng tôi. Vì đây là lần đầu tiên sau nhiều năm ấp ủ, nguyên lý “Đồ nội thất kiến tạo không gian” đã được đặt vấn đề như phương pháp tiếp cận chính cho một công trình nội thất.

Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là một phương pháp thiết kế rất hiệu quả cho các nhà ống hẹp tại các thành phố của Việt nam. Đặc biệt đối với vấn đề cải tạo các nhà ống xây dựng những năm 90 trở về trước, khi mà không gian hay bị chia nhỏ thành nhiều buồng trong một tầng.

VỀ HÌNH KHỐI

Cũng như nhiều ngôi nhà ống khác, không gian ở đây có chiều dài lớn hơn nhiều lần chiều rộng. Công trình được thiết kế theo nguyên lý “Đồ nội thất kiến tạo không gian”. Có nghĩa là các đồ sử dụng được thiết kế không chỉ mang ý nghĩa về mặt sử dụng, mà chúng còn kiến tạo không gian.

Có hai thể hình khối:

Thứ nhất: Để đáp ứng không gian hẹp, ta thấy ở đây tủ bếp được thiết kế gắn liền với kệ tivi, ghế băng, giá sách… Tất cả tạo nên một hệ thống chung với mục đích nối liền và hoà đồng các không gian phòng bếp, phòng ăn và phòng khách lại với nhau. Nhờ vậy mà không gian sinh hoạt chung trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn khi mà chiều rộng chưa đầy 3,6m.

Thứ hai: Hệ thống hình khối trong không gian còn được thể hiện phong phú hơn khi mà ngay cả hình dáng của bàn ăn lẫn bàn khách cũng được đưa vào tính toán trong tổng thể. Ta có thể nhận thấy một cách rõ ràng hai hệ hình khối đối lập về hình thái nhưng tương tác với nhau trong không gian.

Việc nghiên cứu hình khối này cũng được thể hiện một cách tương tự trong buồng ngủ.

VỀ BỀ MẶT

Ở công trình này, các khối tủ được sử lý về mầu sắc cho bề mặt của mình. Hai mầu chính để phân biệt hai hệ khối nhưng chúng cũng giải quyết bài toán không gian.

Khối to sát tường mầu trắng cùng mầu tường, do vậy tránh đi cảm giác xâm chiếm không gian. Một số các điểm nhấn đỏ được đặt một cách khéo léo vào khối tủ này để tăng thêm cá tính và tạo ra sự ấm cúng trong nhà.

Hệ khối nhỏ giữa không gian được sơn mầu đen. Đối lập với hệ khối trắng tĩnh tại, chúng tạo cảm giác linh hoạt trong nhà. Sự linh hoạt này còn được tăng thêm khi hình khối được tạo lập bởi những đường chéo.

VỀ MẶT BẰNG

Cách phân chia mặt bằng của ngôi nhà cũ giống như bao nhà ống thường gặp: thang và phòng tắm ở giữa để lại một buồng ở phía mặt đường và hai buồng phía trong hướng ra một sân nhỏ.

Bức tường giữa hai buồng phía trong được loại bỏ. Hai buồng này được chuyển đổi thành không gian sinh hoạt chung. Buồng phía ngoài đường trở thành phòng ngủ.

Ta nhận thấy ở đây vấn đề phân chia hay liên kết không gian không còn là những bức tường nữa. Chính những hệ tủ đã làm công việc đó. Một cách nhìn nhận hoàn toàn khác về những phần tử kiến trúc. Các cái tủ đã mang một hệ “số đo” khác, chúng kiến tạo không gian.

Mặt bằng

Model

Thiết kế : VUUV

Hoàn thành : 2011

Diện tích : 70 m2

Hình ảnh : Tường Huy

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : VUUV ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-55