Trong những năm gần đây, mô hình nhà xây dựng sẵn trong khu đô thị mới tại Việt Nam là khá phổ biến. Khu Nam Thăng Long, Hà Nội là một trường hợp như vậy. Điều khác biệt với những ngôi nhà lân cận là nó được cải tạo lại từ hai ngôi nhà song lập (Semi-Detached).

Ngoại thất

01-Copy 02-Copy 03-Copy 04-Copy 05-Copy 09-Copy 16-Copy-1

15-Copy-1 17-Copy-1 25-Copy 26-Copy

Hàng rào ngăn cách hai ngôi nhà cũ được dỡ bỏ, hai phần không gian sân vườn của nhà cũ này được nối liền với nhau. Tại phía tiếp giáp lối vào, KTS đã xây dựng thêm một phần mái hiên hở và tầng 2 của phía sau ngôi nhà nối lại với nhau bằng một nhà cầu bằng kết cấu thép và kính trong suốt. Với giải pháp trên, hai ngôi nhà đã trở thành một khối liên hoàn mà các không gian vẫn tận dụng được tối đa về tầm nhìn ra phần sân golf phía sau.

KTS muốn cải tạo hai ngôi nhà này thành một công trình với sự pha trộn giữa công năng kiến trúc nhà ở, nhà khách, không gian cho các sự kiện gia đình thoải mái và tiện nghi như một resort thu nhỏ. Các không gian bên trong ngôi nhà-đôi này đều được cải tạo một cách triệt để.

Trong block A, một thang máy được thêm vào để tăng tiện nghi cho ngôi nhà, thuận lợi cho việc di chuyển theo chiều đứng. Trong block B, cầu thang được chuyển vị trí, kết hợp với các khoảng thông tầng nhằm lấy sáng cho các không gian tiếp giáp nhà bên cạnh.

Các chi tiết kiến trúc trong những ngôi nhà truyền thống của Việt Nam cũng như quan điểm chủ đạo của phật giáo (Mật tông phái) được KTS nghiên cứu và chuyển hóa để tạo ra không gian sinh hoạt chung, phòng khách, phòng ngủ, làm việc, spa… phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Những không gian mang đậm dấu ấn của phật giáo và tính thiền định : hàng hiên với lớp “bình phong” chắn gió, nửa kín nửa hở để ngồi tiếp khách; các chi tiết, vách tường ngăn chia, con tiện làm từ chất liệu gỗ, đá khắc tự nhiên được làm tại các làng nghề truyền thống của Việt Nam (làng gỗ Đồng Kỵ – Bắc Ninh, làng đá Ninh Khánh – Ninh Bình, làng lụa Vạn Phúc – Hà Nội). Tất cả như hòa lẫn vào nhau, giữa tính bản địa và đương đại, giữa tôn giáo và cảnh sinh hoạt đời thường, giữa riêng tư và cộng đồng, giữa cái cũ và cái mới, giữa cái bên trong và bên ngoài, giữa đóng và mở.

Và sau cùng là sự tĩnh tại của gia chủ khi trở về ngôi nhà của mình, rũ bỏ cuộc sống huyên náo bên ngoài.

Nội thất

06-Copy 07-Copy 08-Copy 10-Copy-1 11-Copy-1 12-Copy-1 13-Copy 14-Copy-1  18-Copy-1 19-Copy 20-Copy 21-Copy 22-Copy 23-Copy 24-Copy

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

30-Fist-Floor-Plan-Copy 31-Second-Floor-Plan-Copy 32-Third-Floor-Plan-Copy 33-Front-Elevation-Copy 34-Back-Elevation-Copy 35-Section-1-1-Copy 36-Section-2-2-Copy

Mô hình và sơ đồ không gian

27-Perspective-1-Copy 28-Perspective-3-Copy 29-Perspective-2-Copy

Thiết kế : Landmak Architecture

Hoàn thành : 2015

Hình ảnh : Lê Anh Đức

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : landmak / kienviet ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

Panel 00-53