Nội thất

01__Toward_Upper_floor_OKI 02_Toward_dining_room_Upper_floor_OKI 03_Entrance__of_dining_room_Upper_floor_OKI 04_Dining_room_Upper_floor_OKI 05_Dining_room_Upper_floor_OKI 06__Corridor_as_a_changing_curve_OKI 07__Corridor_at_Night_OKI 08_Big_Dining_room_OKI 09_Small_diningroom_OKI 10_Dining_room_OKI 11__Corridor_in_daytime_OKI 12_Curve_wall_in_daytime_OKI 13_Curve_door_OKI 14_Toward_Upper_floor_OKI 15__Upper_floor_hall_in_daytime_OKI

KIMONO là nhà hàng Nhật Bản, tọa lạc trên đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam.

Nhiệm vụ thiết kế là cải tạo mở rộng nhà hàng thêm tầng 5 và tầng 6 với công năng là các phòng riêng biệt, trong khi đó giữ nguyên hiện trạng từ tầng 1 đến tầng 4 đã hoạt động được nhiều năm. Khu bếp cho toàn nhà hàng có vị trí ở tầng 4.

Từ đặc điểm mặt bằng hiện trạng không vuông vắn và có nhiều góc cạnh, chúng tôi thiết kế chia các phòng bởi các đường cong. Nơi các đường cong giao nhau tạo thành các tam giác cong mà chúng tôi sẽ gọi là các Cột Sáng, bằng cách thiết kế anh sáng giống như những chiếc đèn lớn, những Cột Sáng này sẽ vừa có tác dụng ngăn cách các phòng, đồng thời có tác dụng chiếu sáng cho các phòng và hành lang đi lại.

Không gian ở sảnh đón tiếp phía mặt tiền, chúng tôi tạo ra một không gian mở, tận dụng tối đa cảnh quan của hàng cây xanh và mái chùa Quán Sứ nằm đối diện với công trình vào không gian bên trong.

Lấy gợi ý từ vật liệu và cách đan tạo thành những chiếc đèn mây tre đan truyền thống ở Việt Nam, chúng tôi sử dụng các thanh tre vót đan lại với nhau tạo lên vật liệu chủ đạo trong công trình. Ở công trình này, chúng tôi thử nghiệm việc vận dụng tối đa các kĩ năng sẵn có của các thợ thủ công chuyên làm đèn và các vật dụng thủ công mỹ nghệ vào trong trong một tình huống mới làm các thành phần tạo lên kiến trúc như cửa, vách ngăn, trần,.. Tại các vị trí cột sáng, các vật liệu này được đan thành các tấm vách cong, ghép lại, bên trong là các đèn vừa theo từng cột tam giác cong sao cho ánh sáng tỏa đều. Vật liệu này cũng được chúng tôi sử dụng cho các hệ cửa trượt cong, tay vịn cầu thang và trần tầng 6. Kích thước và tỉ lệ đan các thanh tre này được nghiên cứu sao cho vừa đảm bảo là chức năng ngăn cách nhưng nhẹ nhàng, không tạo cảm giác là những bưc tường hoặc vách đặc kín cứng nhắc.

Để thi công các chi tiết này, chúng tôi đã làm việc rất kĩ với nhóm nghệ nhân chuyên làm đèn ở làng nghề truyền thống ngoại ô Hà Nội, cùng họ tìm ra lối đan, tỉ lệ đan và phương pháp thi công hiệu quả và khả thi nhất. Cùng với vật liệu gỗ và tường nhám và đá, hoàn thiện bên trong và ngoài công trình, các vật liệu này cộng hưởng với nhau thông qua việc sử dụng các thiết kế đơn giản và tinh tế tạo ra không gian có chất vật liệu đặc trưng, hiện đại nhưng ấm cúng trong nhà hàng.

Mặt bằng

KIMONO-Present Lower KIMONO-Present Lower

Mô hình

16-Lower_Floor_Model_NH_VILLAGE

 

Thiết kế : NH Village Architects + WORKLOUGE 03

Hoàn thành : 2015

Diện tích : 210 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : archdaily / kienviet ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 05