Đây là dự án nhà ở biệt lập trong một con hẻm nhỏ ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoại thất

02-Outside_view 03-Facade_detail 38-View_from_HEM 19-Roof_garden 32-Night_view 35-Night_view 28-Roof_garden_nightview

“Hẻm” là khái niệm không gian đô thị khá thú vị tại Việt Nam. Ngoài các trục đường chính, những con hẻm bên trong những khối nhà được ví như những huyết mạch của đô thị. Chiều rộng của các con hẻm từ 2-4m, đôi khi nhỏ hơn 1m. Khi dạo quanh các con hẻm, chúng ta có thể nhìn thấy cuộc sống sôi động của người dân nơi đây. “Nhà trong hẻm” giúp chúng ta khám phá thêm các khía cạnh khác của lối sống người dân Sài Gòn.

Nhà trong hẻm thường được bao bọc bởi một lớp rào hoặc kính mờ để tạo ra sự riêng tư, an ninh cần thiết hoặc chống nắng. Kết quả là các ngôi nhà trông giống như một cái lồng; Không gian bên trong thường tối và ảm đạm. Người ta thường sử dụng điện chiếu sáng cho các hoạt động ban ngày, đặc biệt là ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đã vạch ra một số tiêu chí thiết kế “Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà thú vị trong HẺM ”

Nội thất

04-Living_dining 05-Living_dining 06-Living_dining 07-Living_dining 08-Living_dining 09-Living_dining 10-Cement_tile_pattern 11-Living_dining 21-Stair_GF-1F 25-Staircase 26-Staircase_with_toplight 23-1F_master_bedroom 24-1F_master_bedroom 17-Work_space 18-Roof_garden 16-Roof_garden 14-Roof_garden

Dự án tọa lạc tại một góc đường hẻm với chiều rộng là 2.1m và 1.7m. Thật không dễ dàng để giữ sự riêng tư và an ninh. Do đó, chúng tôi đã cố gắng để thiết lập “các khoảng trống với chiều sâu” ở mặt trước và bên hông nhà. Các khoảng trống có chiều sâu 50 – 80cm và được trang trí bằng vật dụng nội thất và kệ tủ. Việc này giúp không gian trong nhà sáng sủa hơn bằng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, nó giữ sự riêng tư bằng cách tạo ra các “điểm dừng” thị giác từ bên ngoài.

Ngôi nhà có hình dạng đơn giản với diện tích tối đa theo quy chuẩn xây dựng và các khoảng mở từ cửa sổ tiếp xúc bên ngoài. Các khung cửa này dường như khép kín từ bên ngoài nhưng luôn mở và tràn ngập ánh sáng tự nhiên từ bên trong. Lớp “bông sắt” bên ngoài tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng từ phía bên trong.

Chiều cao trần khác nhau ở mỗi tầng, được tối đa hóa nhằm tạo ra không gian rộng rãi nhất có thể. Vật liệu truyền thống phổ biến được sử dụng cho dự án này như xi măng, gỗ và gạch Terrazzo.

Vị trí từ các khoảng mở của cửa sổ được nghiên cứu và thiết đặt một cách thận trọng theo điều kiện vị trí của ngôi nhà với khu vực xung quanh. Tầm nhìn các khoảng mở này đồng thời trở thành một phần không thể thiếu của không gian nội thất. Các điều kiện của nhà trong hẻm thường bị hạn chế. Các thiết đặt mới của chúng tôi nhằm cải thiện các nhược điểm vốn có của nó, giúp người dân có thể tận hưởng cuộc sống từ các ngôi nhà trong hẻm.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

HEM_HOUSE_drawing-01 HEM_HOUSE_drawing-05 HEM_HOUSE_drawing-04 HEM_HOUSE_drawing-02 HEM_HOUSE_drawing-03

Phác thảo Ý tưởng

Print HEM_HOUSE_CONCEPT_SKETCH2

Thiết kế : Sanuki Daisuke Architects

Hoàn thành : 2015

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Dịch và Biên tập : Thùy Nguyễn

Thông tin : archdaily ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 05