Ngoại thất

13692484_572214222950936_4440888328910946051_n

13680480_572212682951090_6278252499953669568_o

13627131_572214242950934_1155611826073673636_n

Công trình Uncle’s House được xây dựng trên vùng cao nguyên Di Linh, nơi mà nhóm thiết kế đã tình cờ gặp “Chú” – người đã giúp đỡ 3 Atelier khi họ thực hiện một công trình tại đây từ giữa năm 2015. Do thi công ở một vùng thị xã cơ bản khiến cho việc kiếm vật liệu để phục vụ ý đồ thiết kế trở nên nan giải, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhờ sự giúp đỡ của một người Chú am hiểu vùng, các kiến trúc sư đã rong ruổi nhiều ngõ ngách và tìm kiếm những thứ vô định… cũng từ đó chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống, về những dự định, về nghề nghiệp riêng của mỗi người. Sau đó chỉ vài ngày, Chú đã tìm đến gặp những nhà thiết kế trẻ để chia sẻ dự định mới của mình.

Theo lời kể, gia đình Chú gồm có 2 vợ chồng và hai con nhỏ 1 trai 1 gái. Cuộc sống hằng ngày xoay quanh cái sạp giày dép nhỏ ngoài khu chợ tấp nập ồn ào vốn có, từ sáng sớm tới tối mịt đầy ắp mùi cao su. Thế nhưng, khi nghe tin chợ sắp chuyển, cơ chế chợ mới bất cập, không phù hợp, Chú muốn chuyển sạp của mình về khu xa trung tâm hơn, bớt xô bồ hơn đồng thời bán căn nhà hiện tại để cất một căn nhà khác. Nơi sẽ phù hợp hơn với những nhu cầu hiện tại mà vẫn có chút hoài tưởng về hình ảnh cuộc sống yên ả, nơi Chú đã trải qua cùng đại gia đình của mình trước đây. Từ những cảm hứng lạ thường với những chia sẻ ấy, nhóm thiết kế đã nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm ý tưởng cho công trình.

Mảnh đất mới nằm sát đường quốc lộ, cũng không kém phần bụi bặm ồn ào nên nhiệm vụ đặt ra cho các KTS là phải giải quyết chúng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cũng như những trăn trở của Chú : “Hai đứa trẻ vốn dĩ được sinh ra nơi phố thị, chúng cần được tiếp cận nhiều hơn với thiên nhiên để lớn lên một cách trọn vẹn.”

Vườn rau, “ao” cá và một khoảng sân gạch cùng những cái cây của ông dượng, của anh hàng xóm … hơi thở thời gian của các vật liệu đã cũ tưởng chừng như bỏ đi, được gội rửa, thêm sức sống mới.Từ đó tạo cho căn nhà một cảm giác vừa lạ lẫm vừa thân thuộc, chứa đựng nhiều hoài niệm trong các khoảng không gian, khí chất đặc biệt của vật liệu cũng như những kỷ niệm trong quá trình thi công.

Ngôi nhà là nơi bọn trẻ có thể leo trèo, chơi đùa cùng cây cỏ, phụ mẹ trồng rau, cùng cha nuôi cá, từ đó chúng học được  vô số điều hay mà xã hội bây giờ đang mất dần…

Nội thất

13724941_572214019617623_7906750025299662083_o

13700230_572215106284181_5223592688003216554_n

13707736_572213979617627_7662887586774121911_n

13692706_572214382950920_5673981383203795937_n

13707533_572213142951044_9001409978234193662_n

13731539_572214932950865_8221238146819167790_n

13709788_572212926284399_7308916054278000004_n

13615312_572214666284225_7606045436392648559_n

13669233_572214866284205_8417032729107075789_n

13606869_572212529617772_5038265663529267759_n

13669018_572215086284183_3457051935795213520_n

13615279_572214552950903_2175459809939944805_n

13659210_572212532951105_7629474588784640450_n

13731571_572212259617799_4519123789448539843_n

13724103_572211702951188_954274401002349387_o

13669714_572211819617843_7476630944437198814_n

13613108_572211476284544_2163923483631708766_o

13718734_572211572951201_1408965580328630849_n

13645313_572209889618036_3918352762401996566_n

13654231_572211706284521_2129332842388997851_n

13731768_572210756284616_6883289584272229407_o

Uncle’s House mang dáng dấp của vùng cao nguyên Di Linh, kết hợp nhiều vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không mất đi khí chất vốn có của chúng.

Mặt bằng và mặt cắt

Plan_1Plan_2cross___section

Thiết kế : 3 Atelier

Hoàn thành : 2016

Diện tích : 120 m2

Hình ảnh : Quang Trần

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : Tạp chí Kiến trúc / archdaily / 3 Atelier ;

Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 01