Ngoại thất

1

6

8

10

12

2

3

5

7

9

11

13

14

15

16

17

18

Ngôi nhà cũ, xây dựng trên nền đất ruộng, thuộc một trong những dãy phố công chức đầu tiên dành cho cán bộ địa phương. Theo thời gian, những công trình du nhập thay thế dần những ngôi nhà hóa giá cũ, cặp nhà song lập cũng đã qua vài lần sửa chữa nhưng vẫn giữ được hình thức kiến trúc ban đầu, dù chưa tươm tất song cũng thể hiện phần nào tính chất nhà ở Nam bộ. Sự kết hợp của hai căn nhà tạo nên một khoảng lặng trên đà phát triển của dãy phố.

Hiện trạng bao gồm khối nhà cơ bản phía trước và khu vực cơi nới phía sau. Phương án thiết kế giữ lại nửa mái trước, sênô, hàng hiên của khối nhà cũ – những chi tiết chính làm nên sự hòa hợp giữa hai công trình và thể hiện tinh thần một căn nhà miền Tây. Ngôn ngữ “Nửa mái” được áp dụng cho khối nhà xây mới phía sau hình thành một tổng thể thống nhất cho toàn bộ công trình. Hình thức công trình đương đại nhưng không quá xa cách vì cơ sở tạo hình bắt nguồn từ nền tảng căn nhà hiện hữu.

Vật liệu tháo dỡ từ ngôi nhà cũ, các chậu cây kiểng và vật dụng vốn có được chọn lọc, hoàn thiện tái sử dụng; sắp xếp lại hòa trộn với những phần xây dựng mới. Hệ khung kết cấu được gia cố bởi dàn kèo thép có khoảng vượt 5m giải phóng hoàn toàn hàng cột hiên dưới sê nô, giúp cho không gian chung thoáng mở, xóa nhòa giới hạn trong ngoài, ngăn cách nhau bởi hệ cửa xếp trượt.

Cây xanh bố trí thành từng nhóm bao bọc khu vực tiếp khách phía trước. Cách tổ chức căn nhà giữ nguyên nếp sinh hoạt dưới hiên, quanh vườn của gia chủ nhưng trong một công trình phóng khoáng và hiện đại hơn.

Khu nhà phía trước được cải tạo, tháo dỡ phần cơi nới và xây mới thành khu nhà 2 tầng có 3 phòng ngủ, 3 WC và bếp ăn.

Phần xây mới phía sau tách rời khu nhà cải tạo phía trước bởi cầu thang và sân trong, chia hệ kết cấu thành 2 phần độc lập giúp tiết kiệm chi phí thi công.

Khối 2 tầng nhô cao có vai trò chắn nắng hướng Tây và khai thác tầm nhìn cho các phòng ngủ tầng lầu. Sân và hiên nhà được giữ nguyên vị trí nhưng thay đổi vật liệu hoàn thiện, nằm giữa 2 khu nhà cũ – mới vừa đón gió vừa đón sáng cho công trình. Cây xanh giữa sân trong che chắn phòng ăn và bếp nấu, vừa đảm bảo sự thông thoáng và liên tục nhưng vẫn giữ sự tế nhị cần thiết cho khu vực bếp.

Cách mở cửa sổ bên vuông góc trục không gian chung kết hợp cây xanh che chắn khai thác tối ưu hiệu quả sân trong cả về mặt riêng tư, thẩm mỹ, thông gió và chiếu sáng cho các phòng ngủ.

Nội thất

20

47

46

45

44

43

42

41

40

39

38

37

36

35

34

33

32

31

30

29

28

27

26

25

24

23

22

21

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

mb-tret mb-lau mb-mai md mc2

Mô hình và sơ đồ không gian

mh sdkgsdpt

 

Thiết kế : AD+ Studio

Hoàn thành : 2016

Hình ảnh : Quang Trần,

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : AD+ Studio, Tạp chí Kiến trúc ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 01