Ngoại thất

pic01_facadee1_oki

pic02_facadene_oki

pic03_facadee2_oki

pic04_facadew_oki

pic05_3fterrass1_oki

pic07_3fterrass2_oki

Công trình được yêu cầu thiết kế nằm trên một khu đất xa trung tâm, bao bọc bởi những khu hồ lớn nhỏ khác nhau. Điều này vừa là lợi thế, vừa là thách thức cho kiến trúc sư bởi nó đòi hỏi một thiết kế phát huy hết ưu điểm về vị trí địa lý: hài hòa với tự nhiên sẵn có, nhưng vẫn đảm bảo công năng cho một ngôi nhà hiện đại theo yêu cầu của người sử dụng.

Một khi đã hoàn thành, công trình sẽ là tòa nhà cao nhất trên khu vực. Do đó, vấn đề nhiệt năng phải được cân nhắc kỹ càng. Các kiến trúc sư của WORKLOUNGE 03- đã đưa ra một giải pháp khác thường, đó là: biến các tầng của ngôi nhà thành các khối hộp trượt theo hướng Bắc.

Như vậy, khi ánh nắng khi đổ xuống, tầng thấp hơn sẽ được che phủ bởi bóng râm đổ xuống của các tầng phía trên, giảm lượng nhiệt năng tác động đến không gian bên trong của ngôi nhà. Các khung cửa sổ nằm ở hướng Tây cũng được giảm thiểu tối đa có thể: chỉ giữ lại những khung cửa có tác dụng thông gió.

Phương án này không chỉ giải quyết mối lo về cường độ nhiệt chiếu vào công trình, mà còn là giải pháp thẩm mỹ cho ngôi nhà: càng lên cao, không gian nhìn ra con hồ trước mặt càng trở nên bao quát, bởi tầm mắt của người quan sát được rộng mở đến cuối đường chân trời.

Nội thất

pic10_1fliving1_oki

pic09_2f1_oki

pic08_2f2_oki

pic06_3fbath_oki

Không gian xanh cho công trình trải dài từ mặt đất đến tầng thượng, dưới hình thức là khu vườn nằm ngoài ban công. Ban công là đài quan sát, nên các kiến trúc đã sắp xếp để khu vực này sẽ được đón gió đầu tiên, nhờ thế luôn đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Không gian chính của ngôi nhà bao gồm các phòng chức năng: phòng khách, phòng ngủ và phòng làm việc. Chúng nằm ở trung tâm trung tâm công trình, vì thế không chịu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời và gió, nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn ra hồ không bị vướng bận.

Điểm đón gió cuối cùng là khu vực phía Tây, bao gồm: nhà bếp, sảnh vào, nhà kho và toilet. Vấn đề thông gió cho khu vực này, nhờ vào thiết kế mà được giải quyết triệt để: chúng nằm ở vị trí đón gió cuối cùng nên luồng khí sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt sẽ không làm ảnh hưởng đến không gian trong công trình.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Model

Sơ đồ không gian

1 2 3 4

Thiết kế : Worklounge 03

Hoàn thành : 2016

Diện tích sàn : 500 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : ashui; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 05