Ngoại thất

Nội thất

Ngôi nhà đặc biệt được thiết kế dành cho 3 thế hệ nên việc tạo được sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là điều kiện hàng đầu trong quá trình lên ý tưởng.

Để kiến trúc luôn rộng mở và có sự giao thoa giữa con người với thiên nhiên nhóm thiết kế đã đặt những vườn cây nhỏ xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt.

Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.  Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Các vật liệu bền vững được đưa vào sử dụng như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì.

Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Mặt bằng và mặt cắt

Thiết kế : Võ Trọng Nghĩa Architects,

Hoàn thành : 2016

Diện tích : 275 m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki, Quang Trần

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : votrongnghia/ vnexpress/ Tạp chí Kiến trúc ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp

AD-NEW 05