Ngoại thất

Trên mảnh đất của người cha, chủ nhà muốn dựng lại ký ức tuổi thơ của mình. Anh lớn lên trong ngôi nhà mái lá. Ở đó có giếng nước cha khơi, gốc cây mẹ trồng, những tán lá nép mình, đan cài dưới mái hiên – nơi cha mẹ anh hạnh phúc nhìn con trai ngụp lặn, lớn khôn. Nay ngôi nhà mới đã mọc lên cùng mặt nước và khu vườn xanh mát, cậu bé lại viết tiếp câu chuyện của cha mình.

Nội thất

Quan điểm thiết kế

  • Nhà vườn là một thể hữu cơ
  • Kế thừa từ kiến trúc dân gian và ứng dụng công nghệ mới
  • Tiết kiệm tối đa năng lượng, bảo vệ môi trường
  • Sử dụng vật liệu xanh: Gạch không nung, mái vọt

Cấu trúc xốp

Cấu trúc công trình với nhiều lớp không gian xen kẽ những khoảng mở: hành lang công, rộng, vườn, sân trong, thông tầng được tổ chức linh hoạt giữa các khu chức năng. Các khoảng hiên nép dưới mái vọt, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần với con người.

Âm hưởng kiến trúc dân gian

Lối kiến trúc khoáng đạt, ẩn dụ đồng thời kế thừa kinh nghiệm truyền thống nhờ lớp không gian chuyển tiếp linh hoạt trong – ngoài. Hệ lam gỗ chắn nắng chạy dọc hành lang tạo bề mặt cong cùng với các đợt mái lá xám, dốc vươn rộng hòa vào sân vườn.

Tiện nghi vi khí hậu và năng lượng

Toàn bộ không gian sử dụng đều được che chắn bởi mái vọt và hệ lam gỗ. Tường bao che được xây bằng gạch nung và lớp xóp cách nhiệt Eco ở giữa. Mỗi phòng đều có 2 mặt tiếp xúc thiên nhiên tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu ngay cả khi không dùng quạt điện.

Hệ thống điện thông minh điều khiển các thiết bị linh hoạt, chính xác, tiết kiệm, quản lý tối ưu hóa năng lượng. Tổ hợp pin mặt trời lắp đặt trên mái kính tạo ra 5kw/ngày, giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện lưới. Tổ chức thu nước mưa từ diện mái rộng 370m2 đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho cây xanh trong vườn. Mái vọt giảm thiểu hấp thụ nhiệt vào công trình.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Mô hình và sơ đồ không gian

Thiết kế : 1+1>2 (Kiến trúc); ToKo Studio (Nội thất)

Hoàn thành : 2017

Diện tích : 670 m2; Diện tích xây dựng : 270 m2; Diện tích sàn : 440 m2

Hình ảnh :

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : archdaily ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp