Ngoại thất

Nằm trong một khuôn viên đất có diện tích vỏn vẹn 27 m2, hình zigzag phức tạp, thuộc khu vực đông dân cư, giải pháp thiết kế ngôi nhà có phần thú vị.

Ngôi nhà có thể phục vụ nhu cầu sống cho hai thế hệ, có thể phân tách ra để cho thuê mặt bằng. Với sự hạn chế về cả chi phí lẫn diện tích đất (chỉ bẳng 50% tiêu chuẩn đất ở xã hội) đơn vị thiết kế phải tính toán chi tiết và đưa ra giải pháp hợp lý cho chủ nhà.

Không gian được chia làm 2 phần: Phần thấp hơn cho thuê, bao gồm tầng trệt và tầng lửng: tầng trệt có diện tích xây dựng khoảng 24 mét vuông, cùng với 3 mét vuông cho sân vườn và không gian trước nhà.

Tầng lửng ban đầu được thiết kế để cho thuê văn phòng, nhưng sau đó có thể được sửa lại để trở thành một phòng riêng cho trẻ em hoặc người lớn. Phần phía trên có lối vào riêng, tạo thành một căn hộ độc lập.

Về nội thất, không gian và kích thước vật thể đi theo khái niệm tối giản. Các vật liệu được sử dụng phổ biến, đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật trung gian để tiết kiệm chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

Một mặt, kiến trúc sư đã mang lại sự cân bằng giữa khả năng sử dụng, kinh tế và các yếu tố thẩm mỹ trong phương án thiết kế. Mặt khác, để tạo ra dấu ấn  cho công trình, kiến trúc sư đã thể hiện ý tưởng ẩn dụ của mình về ngôi nhà nhỏ trong thành phố thoát khỏi không gian đô thị chật hẹp bằng cách tích hợp nghệ thuật chế tác thủ công với giấy. Cấu trúc nhà mô tả hai lớp giấy trắng và đen được dán lại với nhau. Các bức tường trắng đại diện cho những nếp gấp giấy đơn giản và tự do, bị chia cắt làm lộ ra một không gian sống nhỏ nhắn với khung cửa sổ thép và các bức tường màu đen.

Nội thất

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Mô hình

Thiết kế : NatureArch Studio

Hoàn thành : 2017

Diện tích: 27 m2

Hình ảnh : Quang Trần

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : archdaily ; Nguồn : kientrucnhangoi. tổng hợp